Ngữ pháp tiếng Hàn trung cấp bài 3: Ôn tập 4 cách nói “NÊN”

Thời gian đăng: 28/11/2018 14:00

Trong phần ngữ pháp tiếng Hàn trung cấp bài 3, các bạn sẽ được học cách cách để diễn tả lời khuyên hoặc kết quả nên làm như thế nào đó. Cũng chỉ còn ít ngày nữa, kỳ thi năng lực tiếng Hàn lần thứ 61 sẽ chính thức diễn ra. Chính vì thế, SOFL sẽ đồng hành cùng bạn ôn tập phần kiến thức quan trọng này qua bài viết dưới đây.

ngu phap tieng han trung cap
Ngữ pháp tiếng Hàn trung cấp

Ngữ pháp tiếng Hàn trung cấp: Khuyên làm gì đó thì tốt hơn ~지 (nên)

Thường thì cấu trúc này chỉ tập trung vào hai đối tượng chính là bằng tuổi hoặc nhỏ tuổi hơn khi được nhận lời khuyên của người khác khi nên làm thì tốt hơn. Bạn không nên dùng cấu trúc này với người hơn tuổi mình vì nó thường không được coi là lịch sự. Còn trong trường hợp muốn khuyên không nên làm thì tốt thì hãy sử dụng cấu trúc  với 지말지

Ví dụ:

이근처까지왔으면우리집에들렀다가지: Anh đã đi đến tận đây thì sao không vào nhà tôi chơi chút nhỉ (Vừa là lời khuyên, vừa là câu mời rủ)

Sử dụng ~는다니까/ㄴ다니까/ 다니까/ (이)라니까 ( vì đã nói rằng...nên)

Khi một ai đó đưa ra một đề nghị hay một lời khuyên trên cơ sở đã nghe được thông tin đó từ người thứ 3 thì lúc đó cấu trúc này được sử dụng. Với các động từ mà có patchim thì dùng với cụm từ 는다니까, trường hợp không có patchim thì dùng với cụm từ ㄴ다니까. Còn lại các tính từ thì bạn dùng với 다니까. Riêng danh từ có patchim thì dùng với cụm 이라니까, còn lại các danh từ không có patchim thì dùng với 라니까.

Ví dụ:

오늘수영장에간다고하지않았어요?: Tôi nghe nói là hôm nay bạn không đến bể bơi à?

Cách nói với: ~는다는/ㄴ다는것이 ( Thay vì làm ...thì làm…)

Cấu trúc tiếng Hàn này được sử dụng khi một hành động được hoàn thành khác với các ý định đã dự định trước đó. Ở cấu trúc này cũng phân ra hai trường hợp là có patchim và không có patchim, đây gần như là một đặc trưng trong ngữ pháp tiếng Hàn cơ bản.

• Khi từ tiếng Hàn có patchim thì dùng với ~는다는것이

• Khi không có patchim dùng với~ ㄴ다는것이

Nhưng nó đều mang chung ý nghĩa là: “Thay vì làm ...thì nên làm...hoặc thay vì làm ….mà tôi….

Ví dụ:

쓰레기를버린다는것이중요한서류를버렸어요: Thay vì vứt rác thì tôi lại bỏ đi các tài liệu quan trọng của mình.

Cách nói vì….nên với  ~고해서

Khi bạn muốn tìm cách để nhấn mạnh lý do đại diện cho những lý do khác hoặc nói về kết quả của sự việc này do một hành động hoặc sự việc khác gây ra. Lúc đó, bạn có thể sử dụng với cấu trúc vì...nên cùng với cụm từ ~고해서

Ví dụ:

값도싸고해서학생식당에자주가요: vì giá cả rẻ nên sinh viên thường đến canteen này.

Trên đây là nội dung ngữ pháp tiếng Hàn trung cấp 3 về cách diễn đạt ý nghĩa và ngữ cảnh của từ “nên”. Trung tâm tiếng Hàn SOFL chúc các bạn sẽ ôn tập thật hiệu quả và đạt được mục tiêu mình đã đề ra trong các kỳ thi sắp tới đây.