Đang thực hiện

Cách di chuyển bằng tàu điện ngầm tại Hàn Quốc

Thời gian đăng: 13/05/2020 08:41
Tàu điện ngầm là phương tiện di chuyển chính để đi lại trong thành phố ở Hàn Quốc. Cách sử dụng đi lại bằng tàu điện ngầm có khó không, du học SOFL sẽ hướng dẫn các bạn trong bài viết này nhé!
tau dia ngam han quoc
 
Trong thời gian đầu khi mới sang Hàn Quốc, nếu phải mang vác các loại hành lý linh tinh thì bạn nên lựa chọn xe buýt cho thuận tiện. Còn nếu chỉ mang các loại hành lý gọn nhẹ thì hãy lựa chọn di chuyển bằng tàu điện ngầm là tối ưu nhất.
Có rất nhiều loại thẻ dành cho việc đi tàu điện ngầm, ví dụ như thẻ giao thông, thẻ giao thông du lịch nhiều lần (dành cho những người đi du lịch nhiều lần), thẻ giao thông du lịch một lần (dành cho những người đi du lịch một chiều). Giá vé đi tàu điện ngầm cũng tùy theo quãng đường di chuyển của bạn hoặc lứa tuổi của bạn. Chi phí trung bình cho một lần đi tàu điện ngầm rơi vào khoảng từ 3,000-6,000 KRW và chi phí trung bình cho một lượt đi xe bus là 1,500 KRW.

Mua thẻ giao thông (T-money) như thế nào?

T-money là loại thẻ được sử dụng để thanh toán cho các loại phương tiện giao thông công cộng như tàu điện ngầm, xe bus, xe taxi, người ta cũng có thể sử dụng loại thẻ này để thanh toán trong các cửa hàng tiện lợi. T-money được sử dụng rộng rãi trong các thành phố lớn như Seoul, Busan, Daegu, Gyeonggi-do, Incheon, Daejeon.
Điểm có lợi khi sử dụng thẻ giao thông đó là giá vé sẽ rẻ hơn 100 won so với việc bạn thanh toán bằng tiền mặt. Để mua thẻ T-money bạn có thể dễ dàng tìm được trong các cửa hàng tiện lợi hoặc trong các máy bán thẻ ở sân bay hay ga tàu điện ngầm.

Nạp tiền vào thẻ giao thông như thế nào?

Bạn có thể dễ dàng tìm được những chiếc máy giúp nạp tiền vào thẻ ở trong các ga tàu điện ngầm.
Để nạp tiền vào thẻ, đầu tiên hãy đặt thẻ ở vị trí 교통카드총전 (Top-up T-money), nhập số tiền bạn muốn nạp vào trong thẻ. Tiếp theo cho tiền vào vị trí 현금투입 (Insert Bill). Cuối cùng chỉ cần chờ đợi một lúc để thiết bị nạp tiền vào trong thẻ.
Lưu ý: hãy đổi sẵn các tờ tiền ở mệnh giá thấp như 10.000 won, 5000 won hay 1000 won bởi có nhiều máy nạp tiền không nhận tiền có mệnh giá cao như 50000 won.
Một cách khác để nạp tiền đó là tới cửa hàng tiện lợi và nhờ nhân viên nạp giúp.

Sử dụng tàu điện ngầm để đi lại ở Hàn Quốc như thế nào?

Bạn hãy quan sát trước lối vào các cửa xoay của tàu điện ngầm đều có đặt các máy cảm biến thẻ, bạn chỉ cần đặt thẻ giao thông của mình trên những chiếc máy đó cho đến khi nghe được tiếng bíp. Cảm biến trên máy sẽ hiển thị số tiền cần chi trả ở trên cùng và số dư còn lại trong thẻ ở phía cuối.
Sau đó bạn chỉ cần đi xuống ga tàu để di chuyển tới nơi mình muốn. Lưu ý nhỏ khi sử dụng thang cuốn đó là nếu bạn đứng thì đứng ở bên phải còn nếu đi di chuyển thì hãy đi ở bên trái.
Tàu sẽ có 2 chuyến di chuyển theo hướng ngược nhau. Hãy quan sát kỹ xem ga tàu này đang đi theo hướng từ đâu tới để tránh lên nhầm tuyến. Ở trên sàn trước cửa vào tàu điện ngầm sẽ có các dòng chữ ghi chú, kèm theo đó là những hình vẽ hình tam giác có màu đen. Lúc đứng chờ được lên tàu bạn hãy đứng trước những hình vẽ tam giác đen đó. Đặc biệt là ở một số cửa có hình vẽ tam giác vàng, cửa này là dành riêng cho người già và người khuyết tật, bạn không được đứng ở chỗ những cửa đó.
Nếu muốn quay lại các trạm trước bạn chỉ cần đi sang hướng ngược lại. Ví dụ như các ga HongIk, SiChon,... hướng ngược lại sẽ ở bên phía đối diện. Tuy nhiên có một số nhà ga, hướng đối diện ở không ở phía đối diện mà bạn phải đi lên phía trên và tìm một line khác để đi theo hướng ngược lại. Lúc trở ra bạn phải quẹt thẻ qua máy thì mới có thể ra ngoài được.

Cách xem line ở ga tàu điện ngầm

Để mọi người có thể thuận tiện trong việc đi lại tại Hàn Quốc, trong các ga tàu điện ngầm đều có đặt các bảng sơ đồ line tàu, mỗi line sẽ có màu sắc và được đánh số khác nhau. Bạn có thể xem trước trên bản đồ để biết được line tàu nào thích hợp nhất, cũng như nếu muốn tới nơi mình đến thì phải đổi line tàu ở đâu.

Một số ký hiệu của tàu điện ngầm

Màu sắc các line
Bản đồ hệ thống tàu điện ngầm ở thành phố Seoul
Hy vọng qua bài viết này trung tâm du học SOFL đã mang lại những thông tin bổ ích giúp các bạn có thể sử dụng tàu điện ngầm một cách đơn giản hơn. Nếu bạn có điều gì thắc mắc, đừng ngại comment tại bài biết để SOFL giải đáp cho bạn một cách nhanh chóng nhất nhé!

Thông tin được cung cấp bởi: 

Cơ sở 1: Số 365 Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 54 Ngụy Như Kon Tum - Thanh Xuân - Hà Nội
Cơ sở 4: Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Long Biên - Hà Nội
Email:  trungtamtienghansofl@gmail.com
Điện thoại: (84-4) 62 921 082 Hoặc: (84-4) 0964 66 12 88
website : http://trungtamtienghan.edu.vn/

Các tin khác