Đang thực hiện

Chăm nghe tiếng Hàn có giúp bạn nghe giỏi hơn?

Thời gian đăng: 10/03/2020 11:02
“Chăm nghe tiếng Hàn có giúp bạn nghe giỏi hơn?” đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người khi học tiếng Hàn. Hãy nghe lời khuyên từ một học viên cũ của Hàn Ngữ SOFL để trả lời cho câu hỏi này nhé!
luyen-nghe-tieng-han
Bạn Phạm Dương Ngọc Mai - Hoc viên xuất sắc khóa học Giao tiếp tiếng Hàn của Hàn Ngữ SOFL tháng 8/2018 chia sẻ:
“Một thời gian dài học tiếng Hàn mình đã từng nghĩ và tin tưởng việc giữ mình sống trong một môi trường toàn tiếng Hàn là một cách tự nhiên, dễ dàng nhất để có thể nghe nói thành thạo thứ ngôn ngữ khó tính này. Thế nhưng, sau một thời gian không hề ngắn thực hiện phương châm sống cùng tiếng Hàn này mình đã chẳng cải thiện được bao nhiêu kỹ năng nghe nói. Thậm chí còn trở nên nản lòng hơn. Mình đã hiểu ra rằng suy nghĩ đó của mình không sai nhưng không phải lúc nào cũng đúng, nghe nhiều chưa chắc nghe giỏi”.

Việc nghe tiếng Hàn hiện nay đang diễn ra như thế nào?

Có lẽ nhiều bạn sẽ có chung suy nghĩ trên và luôn tin rằng mình sẽ có thể học tiếng Hàn nhanh chóng và dễ dàng hơn nếu luôn cố gắng đắm mình vào một môi trường đầy tiếng Hàn kiểu như:
Nghe nhạc tiếng Hàn cả ngày
Nghe radio chương trình tiếng Hàn mỗi tối
Xem chương trình tin tức nói tiếng Hàn mỗi sáng
Xem phim nói tiếng Hàn không thuyết minh phụ đề,…
Chẳng phải nếu sống ở nước ngoài một thời gian dài với những người nói tiếng bản địa, bạn sẽ dần nghe nói thành thạo ngôn ngữ nơi đó cũng bởi chính cái cách mưa dầm thấm lâu này sao?
Thực tế, nhiều bạn không cải thiện được bao nhiêu kỹ năng nghe nói của mình. Thậm chí còn trở nên nản lòng hơn sau một thời gian dài áp dụng phương pháp đó.
Nguyên nhân dẫn đến việc này chính là bạn nghe mà vốn không hiểu được phần lớn những thứ mà bạn cố ép mình nghe mỗi ngày. Dù cố gắng nghe nhiều lần để hiểu thì chúng vẫn quá xa lạ và khó hiểu. Việc cố gắng nghe hiểu một loạt câu nói mà thậm chí bạn còn không biết chúng thuộc chủ đề gì, người nói đang phát âm cho những từ nào, sử dụng cấu trúc câu nào, đâu là từ mới, cấu trúc mới… sẽ khiến bạn cảm thấy việc luyện nghe tiếng Hàn thật sự khó khăn.
⇒ Kết luận: không phải cố gắng nghe tiếng Hàn thật nhiều thì sẽ nghe giỏi mà chỉ có luyện nghe đúng cách và từng bước kiên trì mới giúp mình tiến bộ. Quan trọng là tại mỗi giai đoạn chúng ta phải có cách luyện nghe phù hợp và vừa sức với trình độ của mình để khỏi nản chí và có thể cải thiện được từng bước khả năng nghe.

Các bước luyện nghe tiếng Hàn cơ bản, hiệu quả:

1. Bắt đầu với việc nghe những đoạn nói mà bạn đã biết trước nội dung.
Bạn có thể dễ dàng tìm được các bài nói tiếng Hàn có sẵn text nội dung trên các diễn đàn, website học tiếng Hàn hay thậm chí trong các cuốn sách có kèm đĩa CD.
Nên bắt đầu với những bài nghe ngắn có nội dung chỉ dài khoảng ½ trang A4 với những cấu trúc câu và từ vựng quen thuộc mà bạn đã biết.
Thử nghe qua một lần trước khi đọc text và cố gắng nhận ra những từ vựng hay cấu trúc bạn đã biết. Nếu không nghe ra được nhiều cũng đừng lo! Có thể cách bạn đọc những từ quen thuộc đó khác với cách bài nói đọc nên bạn không nhận ra được chúng.
2. Đọc hiểu bài text, chú ý vị trí những từ và cấu trúc câu quen thuộc với bạn.
Khi đảm bảo mình đã nắm được một phần nào đó nội dung bài nói thì hãy nghe lại lần thứ 2. Lần này tập trung nghe xem họ phát âm những từ và câu bạn đã biết trong bài text đó như thế nào và ghi nhớ cách đọc đúng những từ và câu đó.
Nếu trong bài nghe tiếng Hàn vẫn có những từ quen thuộc nhưng bạn chưa nghe ra, bạn hãy nghe và dò theo bài text một lần nữa cho đến khi chắc rằng cách phát âm đó là dành cho những từ này.
Nghe lại một lần nữa, cố gắng đọc theo nội dung mình nhớ và những cách phát âm nghe được trong bài nói. Nên nhớ rằng chỉ khi phát âm đúng một từ, bạn mới có thể dễ dàng nghe ra từ đó khi nó được phát âm đúng.
3. Cố gắng nghe nhiều lần để hiểu kĩ một bài luôn tốt hơn cố gắng nghe nhiều bài nhưng không hiểu kĩ được mỗi bài.
Nếu bạn mất đến gần 1 tiếng chỉ để nghe hiểu một đoạn dài nửa trang A4 cũng chẳng phải quá chậm hay lãng phí thời gian. Những từ, cấu trúc câu bạn nắm chắc cách phát âm ở bài nghe này chắc chắn sẽ có ích và tiết kiệm nhiều thời gian ở những lần sau gặp lại. Việc luyện nghe với những đoạn văn ngắn này có thể dần trải rộng với nhiều chủ đề khác nhau và tăng dần độ dài mỗi bài nghe.
Kiên trì một thời gian với cách luyện cơ bản này sẽ giúp bạn tích lũy cho mình một vốn phát âm đúng cho kỹ năng nghe, là nền tảng quan trọng cho các bước luyện nghe cao hơn sau này.
4. Luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả từ những bài nói có chủ đề gần với cuộc sống, nói về những việc bạn cảm thấy hứng thú và quan tâm.
Khi đã tự tin với một vốn khả năng nghe và phát âm đúng, bạn hãy quan tâm đến những bản tin tức tiếng Hàn ngắn, những bài phát biểu, những đoạn tự giới thiệu, những đoạn giao tiếp hay hướng dẫn thực hiện một sản phẩm nào đó trên internet hoặc TV liên quan đến các chủ đề gần gũi và khiến bạn thấy hứng thú.
Nếu chúng có phụ đề thì càng tốt, không có cũng không sao. Quan trọng là bạn biết đoạn video đó đang nói về chủ đề gì, nội dung của nó có có ích cho mình hay không. Chắc chắn bạn sẽ có động lực và hứng thú hơn để nghe hiểu những nội dung hữu ích hơn.
Những clip ngắn khoảng 15 đến 30 phút mà bạn có thể thấy được trực tiếp người đang nói là tốt nhất. Vì cách họ biểu cảm trên mặt và sử dụng body language (ngôn ngữ hình thể) sẽ giúp nhiều cho bạn trong việc đoán hiểu điều họ nói.
5. Nghe những bài hát tiếng Hàn có sẵn lời bài hát mà bạn thích và cố gắng thuộc chúng
 m nhạc và các giai điệu luôn có khả năng kì diệu khơi gợi mọi nguồn cảm hứng và cảm xúc của chúng ta một cách tuyệt vời. Theo kinh nghiệm của tôi thì luyện nghe tiếng Hàn qua các bài hát luôn là một cách rất dễ chịu.
Nếu bạn luôn thích nghe nhạc, việc tìm lyrics (lời bài hát) của những bài hát bạn yêu thích để đọc hiểu ý nghĩa và học thuộc lời là rất tốt. Bạn có thể học được thêm được vài từ vựng mới trong quá trình dịch hiểu lyrics như vậy.
Sau khi đọc hiểu lyrics, nghe lại bài hát và thử hát dò theo lyrics vài lần, chú ý cách phát âm và cách hát của ca sĩ. Giỏi bắt chước sẽ giúp bạn mau giỏi nghe nói tiếng Hàn tốt.
6. Xem các phim Hàn có phụ đề
Một cách hữu ích và dễ chịu khác tôi biết được khi luyện nghe chính là xem các bộ phim kèm phụ đề Hàn - Việt.
Một lời khuyên là để luyện nghe, bạn nên xem các phim nhiều tập và mỗi tập không quá dài; thay vì xem phim lẻ dài trên dưới 2 tiếng mỗi phim.

Lời khuyên của SOFL:
Hãy chú ý những điều sau trong quá trình luyện nghe tiếng Hàn để đạt được kết quả tốt hơn:
– Chọn cách luyện nghe phù hợp với trình độ của mình để tránh nản chí, áp lực
– Cố gắng luyện nghe đều đặn mỗi ngày dù chỉ 30 phút sẽ hiệu quả hơn việc nghe liên tục 3 tiếng một ngày nhưng không duy trì được thường xuyên.
– Cố gắng làm cho việc luyện nghe luôn thú vị và thực tế nhất có thể.
Chúc các bạn chọn được cách luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả và phù hợp với sở thích và trình độ bản thân. Hãy chia sẻ những kinh nghiệm luyện nghe của các bạn với SOFL nhé!

Thông tin được cung cấp bởi: 

Cơ sở 1: Số 365 Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 54 Ngụy Như Kon Tum - Thanh Xuân - Hà Nội
Cơ sở 4: Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Long Biên - Hà Nội
Email:  trungtamtienghansofl@gmail.com
Điện thoại: (84-4) 62 921 082 Hoặc: (84-4) 0964 66 12 88
website : http://trungtamtienghan.edu.vn/

Các tin khác