Đang thực hiện

Ôn thi TOPIK 3 hiệu quả sau 1 năm

Thời gian đăng: 22/09/2017 10:29

Có nhiều bạn luyện thi TOPIK 3 tiếng Hàn và đạt được chứng chỉ trong vòng 1 năm ôn luyện. Hãy cùng Hàn Ngữ SOFL học hỏi cách ôn thi TOPIK hiệu quả của các bạn đó xem họ đã học gì và làm những gì để đạt được chứng chỉ tiếng Hàn trung cấp trong thời gian ngắn như vậy nhé!

Bạn Hoàng Thị Lan - học viên lớp luyện thi Topik II cao cấp tại Hàn Ngữ SOFL chia sẻ “Mới đầu khi tự học, mình luôn thắc mắc thi TOPIK tiếng Hàn có khó không, cần phải học và chuẩn bị những thứ gì. Thật sự mình rất lo lắng và sợ hãi khi học mà không biết mình đang đi theo hướng nào. Đến hiện tại, sau một quá trình học, mình đã rút ra được rất nhiều điều cho bản thân. Bạn nên có những phương pháp học riêng cho từng phần kiến thức tiếng Hàn khi ôn thi Topik 3, bên cạnh đó cần làm các đề thi thử và luyện thi phần Nghe - Viết thật nhiều”.

Một bài thi Topik sẽ kết hợp cả 4 kỹ năng là Từ vựng - Ngữ pháp, Nghe - Đọc, Viết, đòi hỏi bạn phải hoàn thiện cả 4 hay ít nhất không bị yếu một kỹ năng nào thì mới có thể đậu được. Sau đây là những cách ôn thi Topik hiệu quả mà học viên tại SOFL đã chia sẻ.
 

luyen thi topik
Luyện thi TOPIK tiếng Hàn

1. Với phần ngữ pháp tiếng Hàn

Đối với phần ngữ pháp, không có cách nào hơn là chú ý lắng nghe thầy cô giảng bài, nếu có thắc mắc thì bạn cần hỏi ngay để tránh nhầm lẫn giữa những cấu trúc mà mình đã học trước đây.

Chịu khó về nhà làm thật nhiều bài tập để ngữ pháp đó trở thành một thói quen khi bạn muốn nói hay viết nó. Tốt nhất là nên có một quyển sổ tay nhỏ gọn dùng để tổng hợp và ghi lại những ngữ pháp đã học theo hệ thống, chú ý là bên dưới mỗi mục ngữ pháp hãy ghi thêm ít nhất 1 câu ví dụ, để có thể dễ dàng xem lại và ôn tập chúng mỗi khi rảnh.

Phương pháp học phù hợp: Làm bài tập thực hành, hệ thống ngữ pháp bằng sơ đồ tư duy, học qua các ví dụ minh họa.

2. Với phần từ vựng tiếng Hàn

Nên chuẩn bị cho mình 1 cuốn vở ghi từ vựng và phân loại ra các mục như từ vựng hiếm gặp, từ lóng, từ “đặc biệt” (là những từ đề thi hay sử dụng để kiểm tra, phân loại năng lực người thi)... và thường xuyên ôn lại chúng trong quá trình luyện thi TOPIK 3.

Cần kết hợp học với việc xem các show thực tế, xem phim, nghe nhạc Hàn Quốc hàng ngày. Gặp được từ nào hay, thú vị thì cho chúng vào phần ghi chép trong điện thoại, khi rảnh thì lấy ra xem. Làm vậy thì các bạn khó có thể quên được nghĩa của từ mà mình đã gặp đi gặp lại hàng chục lần.

Phương pháp học phù hợp: Có rất nhiều phương pháp học từ vựng tiếng Hàn hiệu quả mà Hàn Ngữ SOFL chia sẻ với học viên của mình như học qua chủ đề, học bằng hình ảnh, học qua bài hát, học bằng sơ đồ tư duy Mindmap, học qua các trò chơi, ứng dụng học trên điện thoại như Quizlet, Duolingo…

3. Cách luyện thi phần Viết TOPIK

Về phần Viết, bạn cần phải đọc thật nhiều các bài viết ngắn - dài về các chủ đề khác nhau. Nếu như không có cơ hội tiếp xúc với báo chí hay bài viết tiếng Hàn của người bản ngữ thì các bạn có thể xem chúng trong các đề thi TOPIK. Trong đó, các bài đã được viết rất chuẩn, do vậy bạn có thể học hỏi cách triển khai ý, cách trình bày, diễn đạt cho thuần thục và giống cách nghĩ của người bản ngữ, tránh lối viết theo văn phong của ngôn ngữ tiếng Việt.

4. Trau dồi kỹ năng Nghe - phản xạ tiếng Hàn

Bước 1: Hãy nghe mà không nhìn câu hỏi ⇒ suy đoán nội dung đoạn nghe muốn nói là gì.

Bước 2: Suy nghĩ, đọc và trả lời các câu hỏi.

Bước 3: Kiểm tra đáp án, sửa sai.

Bước 4: Nghe, ghi chép lại nội dung, đọc - trình bày lại đoạn hội thoại giống như người bản xứ. (Bước này bạn có thể vừa luyện nghe - phản xạ, luyện nói và trau dồi kỹ năng luyện viết TOPIK 3).

Trường hợp nếu bạn nghe nhiều lần nhưng không hiểu tí nào thì đó là do vốn từ vựng và ngữ pháp của bạn quá ít, không thể hiểu được nội dung của bài nghe. Khi đó hãy tìm đến phần dịch đoạn hội thoại, từ vựng nào không hiểu thì tra ngay từ điển và học thuộc nó, sau đó bạn vừa nhìn vừa nghe xem chúng phát âm có đúng với những gì mà mình đã đọc hay không. Khi quen dần với từ mới thì hãy đóng lại và nghe, nói nhiều lần. Lặp đi lặp lại cho đến khi khả năng nghe lẫn vốn từ vựng của mình tăng lên thì việc nghe sẽ không làm khó dễ được bạn nữa.

Trên đây là những chia sẻ của các học viên Hàn Ngữ SOFL về cách luyện thi TOPIK 3 tiếng Hàn hiệu quả. SOFL chúc bạn học tập tốt và có kết quả cao trong kì thi sắp tới!

Thông tin được cung cấp bởi: 

Cơ sở 1: Số 365 Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 54 Ngụy Như Kon Tum - Thanh Xuân - Hà Nội
Cơ sở 4: Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Long Biên - Hà Nội
Email:  trungtamtienghansofl@gmail.com
Điện thoại: (84-4) 62 921 082 Hoặc: (84-4) 0964 66 12 88
website : http://trungtamtienghan.edu.vn/

Các tin khác