Đang thực hiện

Học nói tiếng Hàn cơ bản

Thời gian đăng: 18/11/2015 17:17
 Hầu hết mỗi chúng ta khi làm quen với tiếng Hàn ngoài chú trọng phần ngữ pháp cũng rất quan tâm đến cách học nói tiếng Hàn sao cho đơn giản và hiệu quả nhất. Bài viết mà Trung tâm Tiếng Hàn SOFL chia sẻ dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách nói tiếng Hàn Quốc cơ bản nhằm giúp bạn học tốt hơn và có hiệu quả hơn.
Làm sao để học từ vựng tiếng hàn cơ bản mỗi ngày
Làm sao để học từ vựng tiếng hàn cơ bản mỗi ngày
 

PHẦN 1: NHỮNG BƯỚC CƠ BẢN KHI NÓI TIẾNG HÀN

1. Học Hangeul, bảng chữ cái Hàn Quốc. 
Bảng chữ cái là nơi bắt đầu khi bạn học bất cứ ngôn ngữ nào, là điểm khởi đầu giúp bạn chinh phục tất cả các kĩ năng khác trong ngôn ngữ. 
Hàn Quốc có một bảng chữ cái tương đối đơn giản được gọi là Hangeul với 24 chữ cái, gồm 14 phụ âm và 10 nguyên âm (chưa tính các nguyên âm đôi). 
Hàn Quốc cũng sử dụng một bảng chữ cái khác gọi là Hanja, chứa khoảng 3.000 ký tự Trung Quốc, để thể hiện chữ Hán.
2. Học đếm.
 Biết cách đếm số là một kỹ năng cần thiết trong quá trình học nói vì số đếm xuất hiện rất nhiều trong đời sống. Đếm số trong tiếng Hàn Quốc hơi phức tạp nhưng cũng vô cùng thú vị vì Hàn Quốc sử dụng hai bộ số đếm khác nhau, tùy thuộc vào tình huống: bộ số đếm Hàn Quốc và bộ số đếm Trung-Hàn Quốc.
Bộ số đếm Hàn Quốc sử dụng khi đếm hàng hóa, con người (từ 1 đến 99) và tuổi tác, ví dụ như 2 đứa trẻ, 5 chai bia, 27 tuổi.
하나 [hana] nghĩa là Một
둘 [dool] nghĩa là Hai
셋 [se (t)] nghĩa là Ba
넷 [ne (t)] nghĩa là Bốn
다섯 [da-seo (t)] nghĩa là Năm
여섯 [yeoh-seo (t)] nghĩa là Sáu
일곱 [il-gop] nghĩa là Bảy
여덟 [yeoh-deohlb] nghĩa là Tám
아홉 [ahop] nghĩa là Chín
열 [yeohl] nghĩa là tròn Mười
Bộ số đếm Trung-Hàn Quốc dùng để đếm ngày, tiền bạc, địa chỉ, số điện thoại và số trên 100. 
일 [il]  nghĩa là Một
이 [ee] nghĩa là Hai
삼 [sam] nghĩa là Ba
사 [sa] nghĩa là Bốn
오 [oh] nghĩa là Năm
육 [yuk] nghĩa là Sáu
칠 [chil] nghĩa là Bảy
팔 [pal] nghĩa là Tám
구 [gu/ku] nghĩa là Chín
십 [ship] nghĩa là tròn Mười
3. Ghi nhớ từ vựng đơn giản.
 Bạn càng học được nhiều từ vựng, bạn càng có khả năng nói ngôn ngữ đó thành thạo hơn. Nếu bạn cảm thấy khó, hãy học từ vựng tiếng Hàn theo kiểu "mưa dầm thấm lâu", mỗi ngày học 5-10 từ vựng để tích lũy dần trong trí nhớ của mình. Phương pháp học từ vựng tiếng Hàn không khác nhiều so với học từ vựng tiếng Anh, tiếng Trung... 
Ghi chú lại kiến thức để nhớ lâu hơn!
Ghi chú lại kiến thức để nhớ lâu hơn!
4. Một số cụm từ đàm thoại cơ bản. 
Nghe và học những cuộc hội thoại lịch sự cơ bản sẽ giúp ích bạn rất nhiều khi nói chuyện bằng tiếng Hàn Quốc, từ dễ đến nâng cao dần. 
안녕 [anyeaong(một cách bình thường)/anyeong-haseyo ( một cách lịch sự)  = Xin chào 
네 [ne/un] = Có 
아니요 [ani/aniyo] = Không 
감사 합니다 [kam-sa-ham-nee-da] = Cảm ơn bạn 
저는 ___ 입니다 [joneun ___ imnida] = Tên tôi là … 
 어떠 십니까? [Otto-shim-Nikka] = Bạn thế nào? 
만나서 반가워요 [mannaso bangawo-yo/mannaso bangawo] = Rất vui được gặp bạn 
안녕히 계세요 [an-nyounghi kye-Sayo] = Tạm biệt 
5. Hiểu các hình thức của lời nói lịch sự. 
"Nhập gia tùy tục",  điều quan trọng khi bạn học tiếng Hàn quốc chính là học cách giao tiếp của người Hàn. Tiếng Hàn Quốc có điểm khác biệt là kết thúc động từ thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi và cấp bậc của người đó. Có ba loại chính thể hiện mức độ trịnh trọng:
- Thông thường – Được sử dụng với những người cùng tuổi hoặc trẻ hơn, đặc biệt là trong nhóm bạn bè.
- Lịch sự – Được sử dụng với những người lớn tuổi hơn người nói và trong các tình huống xã hội trịnh trọng.
- Kính cẩn – Được sử dụng trong các trường hợp rất trang trọng như tin tức hay trong quân đội. Hiếm khi được sử dụng trong lời nói bình thường.
6. Học ngữ pháp cơ bản.
Ngữ pháp là một yêu cầu quan trọng nếu bạn muốn học nói tiếng Hàn một cách chính xác. Một số điểm bạn cần phân biệt trong ngữ pháp tiếng Anh và tiếng Hàn như sau: 
- Hàn Quốc gần như luôn luôn sử dụng công thức: Chủ ngữ – Vị ngữ – Động từ và động từ luôn luôn đứng ở cuối câu.
- Trong tiếng Hàn, bạn có thể lược bỏ các chủ ngữ của một câu khi cả người nói và người nghe đều biết đối tượng được đề cập đến. Chủ ngữ của câu có thể được suy ra từ ngữ cảnh hoặc có thể đã được đề cập đến trong một câu trước đó.
- Ở Hàn Quốc, các tính từ có chức năng giống như các động từ ở chỗ chúng có thể được thay đổi và có thể được sử dụng dưới các hình thức khác nhau để thể hiện thì của câu.
7. Tập luyện phát âm. 
Phát âm tiếng Hàn tất nhiên rất khác khi phát âm từ bản chữ cái La tinh và đòi hỏi bạn phải tập luyện chăm chỉ để nói được một cách chính xác. Chỉ cần 15-20 mỗi ngày, bạn cũng đã có thể cải thiện kỹ năng nói của mình.
Những từ vựng tiếng hàn thông dụng
Tiếng Hàn SOFL xin dành riêng một mục dưới đây để chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm học nói tiếng Hàn quốc ngoài sách vở : 

PHẦN 2: THỰC HÀNH NÓI TIẾNG HÀN QUỐC

Luyện nói tiếng hàn hằng ngày
Luyện nói tiếng hàn hằng ngày
 
 
1. Tìm một người bản xứ. 
Một trong những cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của bạn là phải tập nói với một người bản xứ. Họ sẽ dễ dàng giúp bạn sửa các lỗi ngữ pháp hoặc phát âm sai. Hơn nữa, họ còn có thể chỉ cho bạn những cách nói thông thường, thân thiết hay từ lóng mà bạn sẽ không tìm thấy trong sách giáo khoa.
Hãy cố gắng kết bạn với một người bạn Hàn quốc nào đó và trò chuyện cùng họ nhé. Bạn vừa có thể cải thiện cách nói tiếng Hàn của mình và rất có thể có thêm một người bạn thú vị.
2. Đăng ký một khóa học ngôn ngữ. 
Nếu bạn cần thêm động lực hay cảm thấy bạn sẽ học tốt hơn nếu có giáo viên hướng dẫn cùng bạn bè, hãy thử đăng ký một khóa học tiếng Hàn Quốc. Bạn rất dễ dàng tìm được khóa học vừa ý và hợp túi tiền của mình thông qua các trang mạng xã hội, công cụ tìm kiếm hoặc bạn bè,…Đặc biệt tại Trung tâm ngoại ngữ SOFL các chuyên viên sẽ rất vui lòng tư vấn miễn phí cho bạn một khóa học phù hợp với bản thân. 
Nếu bạn đang lo lắng về việc đi học một mình thì có thể rủ thêm một ai đó đi học cùng. Bạn sẽ có nhiều niềm vui hơn và cũng có người để thực hành với bạn mỗi ngày.
3. Xem phim Hàn Quốc hoặc nghe nhạc Hàn quốc
Văn hóa Hàn quốc hẳn đã không còn xa lạ với các bạn trẻ Việt Nam. Bạn có thể tìm các bộ phim và bài hát trên nhiều nguồn: Internet, radio, các CLB văn hóa Hàn.. 
Đây là một cách khá dễ dàng giúp bạn vùa giải trí vừa tập luyện cảm giác về âm thanh và cấu trúc của ngôn ngữ Hàn Quốc.
Bạn có thể tạm dừng video sau khi mỗi một câu đơn giản và lặp lại những gì vừa nghe được. Đây là cách để bạn học nói tiếng Hàn cơ bản đúng ngữ điệu và tự nhiên hơn.
Nếu bạn thực sự muốn học nói tiếng Hàn Quốc, vậy thì hãy thật kiên trì vì chắc chắn bạn sẽ phải nỗ lực rất nhiều cũng như đôi khi sẽ gặp khó khăn. Học một ngôn ngữ mới cần có nhiều thời gian và phải thực hành thường xuyên. Trên đây là một số kinh nghiệm về cách học tiếng Hàn cơ bản mà Trung tâm Tiếng Hàn SOFL chia sẻ với các bạn, hi vọng sẽ giúp các bạn học tập một cách dễ dàng hơn. Chúc các bạn gặp nhiều niềm vui trên con đường chinh phục tiếng Hàn!

Thông tin được cung cấp bởi: 

Cơ sở 1: Số 365 Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 54 Ngụy Như Kon Tum - Thanh Xuân - Hà Nội
Cơ sở 4: Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Long Biên - Hà Nội
Email:  trungtamtienghansofl@gmail.com
Điện thoại: (84-4) 62 921 082 Hoặc: (84-4) 0964 66 12 88
website : http://trungtamtienghan.edu.vn/

Các tin khác