Đang thực hiện

Học tiếng Hàn trung cấp: “Xử lý” nhanh khó khăn về kính ngữ

Thời gian đăng: 24/10/2018 14:38
 

Một trong những vấn đề nhiều học viên gặp phải khi học tiếng Hàn trung cấp đó chính là kính ngữ. Nhiều bạn cảm thấy kính ngữ luôn là vấn đề “nan giải” không biết phải dùng sao cho đúng. Chính vì thế,  chúng tôi sẽ “bật mí” kinh nghiệm học kính ngữ của các cao thủ nhà SOFL qua bài viết ngay sau đây.
 

bat mi kinh nghiem hoc kinh ngu tieng han
SOFL bật mí kinh nghiệm học kính ngữ của các cao thủ tiếng Hàn

Nắm bắt nhanh kính ngữ khi học tiếng Hàn trung cấp

Kính ngữ được xem là một “đặc sản” của tiếng Hàn mà bất cứ ai học cũng phải chú ý. Nó là hình thức ngôn ngữ lịch sự để thể hiện sự tôn trọng với người đối diện khi có địa vị cao hơn. Và đây gần như là điều bắt buộc trong giao tiếp tiếng Hàn, vì nếu không biết sử dụng cho đúng thì bạn sẽ bị coi là mất lịch sử và thậm chí bạn sẽ bị các tiền bối chỉ dẫn lại.

Các bạn đang học trung cấp rất hay nhầm lẫn ở kính ngữ. Tại sao lại vậy? Do bạn học tiếng Hàn nhưng vẫn chưa tiếp xúc nhiều trong ngôn ngữ thực tế. Điều đó dẫn đến việc khi bạn muốn nói chuyện bằng tiếng Hàn thì bạn đã phải nhớ xem ngữ pháp đó là gì? Các từ sẽ phát âm câu đó ra sao?,.. và chẳng có thời gian để suy nghĩ đến kính ngữ.

Khó khăn của người học cảm thấy khó khăn với “kính ngữ” là vì chúng không đơn giản như “ạ” hoặc “vâng” của tiếng Việt mà được chia làm nhiều cách khá  phức tạp. Bạn bắt buộc phải phán đoán những ngữ cảnh, đối tượng mình nói chuyện và mục đích giao tiếp để chọn kính ngữ sao cho phù hợp. Và kính ngữ cũng có những nguyên tắc riêng được chia ra làm 3 dạng:

+ Kính ngữ tiếng Hàn với chủ thể

+ Kính ngữ tiếng Hàn với người nghe

+ Kính ngữ tiếng Hàn trong từ loại

Ở trình độ tiếng Hàn trung cấp, các bạn đang tiến gần hơn đến việc sử dụng tiếng Hàn chuyên nghiệp hơn. Các bạn sẽ có nhiều cơ hội để làm việc tại các công ty và kính ngữ là hành trang các bạn phải luôn mang theo để thuận tiện trong công việc.

1. Phần kính ngữ tiếng Hàn với chủ thể

Kính ngữ với chủ thể để thể hiện sự tôn trọng với từng đối tượng, từng người  mà người nói đang nói tới. Nhưng trước tiên muốn dùng đúng kính ngữ thì cần xác định rõ ràng mối quan hệ tương tác giữa từng chủ ngữ, người nghe đối diện, và cả về tuổi tác địa vị xã hội của người đó.

Cách để kính ngữ trong giao tiếp với chủ thể này đó là bạn thêm tiếp vị ngữ “으” vào phía sau động từ.

2. Kính ngữ với người nghe

Kính ngữ với với người nghe trong tiếng Hàn là cách bạn đề cao người nghe. Tùy thuộc vào độ tuổi của người nghe, dựa trên cả mối quan hệ gia đình, địa vị xã hội… mà  bạn bắt buộc phải chọn ra một đuôi câu sao cho thích hợp nhất. Người học thường nhầm lẫn nhất ở dạng kính ngữ này là do. Và hệ thống đuôi câu của tiếng Hàn thì rất đa dạng, phong phú và khiến người học không phân biệt được.

Tùy vào vai vế trong hội thoại giao tiếp tiếng Hàn mà người nói sẽ có lựa chọn các đuôi kết thúc phù hợp. Dạng kính ngữ với người nghe được chia thành hai cách: Thể quy cách ( tiếng Hàn là 격식체) và thể ngoài quy cách (tiếng Hàn 외격식체).
 

kinh ngu voi nguoi nghe
Kính ngữ với người nghe

3. Kính ngữ tiếng Hàn trong từ loại

Ngoài việc thay đổi các đuôi câu để xét được kính ngữ, bạn cũng phải xét đến các từ loại trong câu vì nó cũng là một cách để xem kính ngữ của câu đó là gì. Đặc biệt với các đại từ nhân xưng trong tiếng Hàn, nếu bạn muốn thể hiện được sự kính trọng (khiêm nhường ngữ - 겸양법) nếu hiểu theo nghĩa đen thì tức là bạn đã “tự hạ thấp” bản thân để thể hiện rõ ràng sự tôn trọng với người nghe.

Ví dụ: Với đại từ nhân xưng ở ngôi thứ nhất “나” sẽ chuyển thành “저”. Dạng ở ngôi thứ nhất số nhiều với từ “우리” (chúng tôi) sẽ được chuyển thành từ “저희”.

Việc học kính ngữ ở tiếng Hàn trung cấp thực chất có nhiều khó khăn do sự tiếp xúc thực tế, cảm nhận tiếng Hàn qua lời nói của mình chưa nhiều nên các bạn thường bị nhầm lẫn. Lời khuyên cho các bạn nếu muốn học tốt kính ngữ trước tiên hãy chú ý tới cách cư xử, cử chỉ, hay điệu bộ mà ngôn ngữ sử dụng cùng với sự va chạm nhiều với người bản ngữ. Từ đó chắc chắn bạn sẽ học kính ngữ tốt hơn hẳn.

Trên đây là bài viết của Trung tâm tiếng Hàn SOFL giúp các bạn xử lý nhanh gọn phần kính ngữ của chương trình học tiếng Hàn trung cấp. Các bạn hãy lưu lại để không biến việc học kính ngữ thành rào cản của mình.

 

Thông tin được cung cấp bởi: 

Cơ sở 1: Số 365 Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 54 Ngụy Như Kon Tum - Thanh Xuân - Hà Nội
Cơ sở 4: Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Long Biên - Hà Nội
Email:  trungtamtienghansofl@gmail.com
Điện thoại: (84-4) 62 921 082 Hoặc: (84-4) 0964 66 12 88
website : http://trungtamtienghan.edu.vn/

Các tin khác