Đang thực hiện

Khám phá sự khác biệt của Tết thiếu nhi tại Hàn Quốc và Việt Nam

Thời gian đăng: 29/02/2020 08:42
Tết thiếu nhi là ngày lễ dành riêng cho các bé, ở mỗi một đất nước ngày Tết thiếu nhi sẽ có những điểm độc đáo riêng và cực thú vị. Vậy trẻ em Hàn Quốc đón Tết thiếu nhi như thế nào? Liệu có giống với ở Việt Nam? Hãy cùng trung tâm dạy tiếng Hàn SOFL tìm hiểu về sự khác biệt của ngày tết thiếu nhi tại Hàn Quốc và Việt Nam nhé!
Tết thiếu nhi Hàn Quốc

1. Về nguồn gốc

Nguồn gốc của Tết thiếu nhi tại Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, ngày Tết thiếu nhi được bắt nguồn từ những năm 1920, đây là khoảng thời gian những tầng lớp trí thức như học sinh, sinh viên tại Hàn Quốc đang dần nâng cao vị thế và tiếng nói của mình trong xã hội thông qua hàng hoạt các phong trào, hoạt động được tổ chức nhằm thu hút sự chú ý của mọi người. Trong số những người ủng hộ thì nhà văn truyện thiếu nhi Bang Jeong-hwan là người ủng hộ mạnh mẽ nhất cho phong trào này.

Bên cạnh là một nhà văn, Bang Jeong-hwan còn là một nhà hoạt động vì quyền lợi cho trẻ em nổi tiếng lúc bấy giờ. Ông cũng chính là người dẫn đầu cho sự thành lập ngày trẻ em tại Hàn Quốc. Ban đầu Ngày trẻ em được quy định vào ngày 01/05 tuy nhiên do 01/05 là ngày quốc tế lao động trên thế giới vì vậy đã được điều chỉnh lại thành ngày 05/05.

Tới năm 1970 ngày 05/05 chính thức trở thành một trong những ngày quốc lễ của xứ sở kim chi, hay được gọi “ngày lịch đỏ”. Vào những ngày lịch đỏ này, người lao động được nghỉ làm hưởng lương, trẻ em được nghỉ học, vì vậy mà người dân Hàn Quốc luôn mong chờ tới những ngày lễ như thế này.

Nguồn gốc của Tết thiếu nhi tại Việt Nam


Việt Nam là một trong số nhiều quốc gia trên thế giới lấy ngày 01/06 hàng năm làm ngày quốc tế thiếu nhi. Lịch sử ra đời của ngày lễ thiếu nhi thấm đẫm máu. Rạng sáng ngày 01/06/1942, làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc) bị phát xít Đức bao vây, bọn chúng bắt đi 196 phụ nữ, trẻ em và 173 nam giới. Trong số đó có tới 66 người bị tàn sát, 104 em thiếu nhi bị cho vào trại tập trung, 88 em bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị làm nô lệ cho bọn phát xít. Làng Li-đi-xơ bị tàn sát dã man không còn một bóng người.

Vào tiếp ngày 10/06/1944 tại thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), phát xít Đức lại tiếp tục bao vây và ra tay sát hại nhiều người trong đó có tới hơn 100 trẻ em và phụ nữ, phóng hỏa đốt cháy một cách thảm khốc.

Chính vì vậy để tưởng nhớ đến những trẻ em đã phát xít Đức bị sát hại nhẫn tâm, vào năm 1949 Liên đoàn phụ nữ dân chủ quốc tế đã chọn ngày 01/06 hàng năm làm ngày quốc tế thiếu nhi. Vào ngày này chính phủ các nước phải có trách nhiệm với các em thiếu nhi, giảm ngân sách quân sự, tăng ngân sách giáo dục để chăm sóc và bảo vệ các em thiếu nhi. Tới năm 1950, ngày 01/06 chính thức trở thành ngày tết thiếu nhi trên toàn thế giới.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên của châu Á và thứ 2 trên thế giới phê chuẩn với công ước về quyền trẻ em. Đây là văn kiện pháp lý mang tính quốc tế đầu tiên có đề cập một cách toàn diện tới các quyền của trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được bảo vệ, chăm sóc và giúp đỡ một cách đặc biệt. Ngày 01/06 hàng năm cũng chính là ngày trẻ em trên khắp đất nước Việt Nam tưng bừng vui chơi với rất nhiều các hoạt động bổ ích.

Ngày Tết thiếu nhi có gì đặc biệt?


Tại Hàn Quốc

Một điều vô cùng đặc biệt trong ngày Tết thiếu nhi tại Hàn Quốc đó là trong ngày này người lớn cũng được nghỉ.

Nếu bạn là một người yêu mến đất nước Hàn Quốc và có tìm hiểu qua chắc chắn bạn sẽ biết rằng đất nước này có văn hóa làm việc vô cùng nghiêm túc, vất vả. Các bậc phụ huynh mải mê kiếm tiền và không có nhiều thời gian chơi đùa, chăm sóc con cái do họ phải thường xuyên làm thêm giờ vào cuối ngày hoặc làm việc vào cuối tuần.

Trong ngày lễ trẻ em, người Hàn quan niệm rằng trẻ em không chỉ cần có quà tặng vật chất mà còn cần tới cả sự quan tâm, chăm sóc yêu thương của gia đình. Chính vì vậy trong ngày Tết thiếu nhi, các vị phụ huynh cũng được nghỉ làm để đưa con cái đi chơi và dành thời gian cho gia đình nhiều hơn.

Tại Việt Nam

Tại Việt Nam, áp lực kiếm tiền lo cho gia đình của các bậc phụ huynh có phần nhẹ nhàng hơn so với ở Hàn Quốc, cha mẹ cũng có nhiều thời gian dành cho con cái hơn. Có lẽ vì vậy mà trong ngày lễ thiếu nhi các bậc làm cha mẹ cũng như trẻ em đều không được nghỉ học hay nghỉ làm. Mọi người thường sẽ dành thời gian cho nhau vào buổi tối.

Nếu rơi vào ngày nghỉ, trẻ em sẽ được cha mẹ cho đi chơi, đi ăn, sẽ được tặng quà, cả gia đình sẽ có những chuyến đi chơi thú vị hay đơn giản chỉ là dành tặng một điều bất ngờ cuối ngày khi con tan học và ba mẹ cũng đã kết thúc công việc.

Các hoạt động trong ngày Tết thiếu nhi

Tại Hàn Quốc
Là một trong những dịp nghỉ lễ hiếm hoi vì vậy mà các gia đình tại Hàn Quốc luôn cố gắng để mang tới những điều tuyệt vời nhất cho con cái trong ngày này. Các hoạt động ngoài trời thường sẽ được chú trọng nhiều hơn bởi ngày lễ thiếu nhi rơi vào tháng 5, đây là khoảng thời gian lý tưởng cho các hoạt động ngoài trời. Những điểm vui chơi được các bậc phụ huynh ưa thích nhất đó là sở thú, công viên giải trí, cắm trại picnic,...

Công viên giải trí: tại Hàn Quốc các công viên giải trí đều có quy mô vô cùng lớn, cực hoành tráng và đẹp mắt. Đến người lớn còn bị thu hút nói gì đến trẻ em. Chính vì vậy các bậc cha mẹ thường dẫn con cái của mình tới công viên vui chơi. Một trong những công viên giải trí phổ biến nhất tại Hàn đó là Lotteworld và Everland. Đây là hai công viên với diện tích lớn, có đủ các trò chơi từ trong nhà tới ngoài trời: đu quay, tàu cao tốc, vòng quay ngựa gỗ, trượt băng,...
Sở thú: Sở thú tại Hàn Quốc được xây dựng một cách rất quy mô và khoa học. Tại đây các bé có thể làm quen với các con vật, được tự tay cho chúng ăn, được học thêm những kiến thức bổ ích,... là một cách hay để con vừa được vui chơi lại được học thêm kiến thức.
Picnic: Một trong những hoạt động thú vị khác nữa là đi dã ngoại picnic. Các bậc cha mẹ có thể chọn một địa điểm xa thành phố hoặc cắm trại ngay tại bờ sông Hàn. Con sông nổi tiếng tại Hàn Quốc và luôn chật kín các gia đình cho con đi chơi trong ngày Tết thiếu nhi. Mọi người sẽ dựng lều, cùng nhau ngồi nói chuyện, ăn uống, còn các bé thì có thể đạp xe dạo chơi hoặc thả diều.
Bên cạnh đó thì còn một số hoạt động thú vị khác cả gia đình sẽ cùng nhau làm như cùng đi xem bóng rổ, đi leo núi,...

Tại Việt Nam

Cũng giống như Hàn Quốc, nếu ngày Tết thiếu nhi rơi vào cuối tuần, các bậc cha mẹ và con cái sẽ cùng nhau trải qua một ngày vui vẻ với các hoạt động bổ ích như:
Đi vườn thú: vườn thú phổ biến nhất tại Hà Nội thường được phụ huynh dắt trẻ đi chơi là công viên Thủ Lệ. Các bé sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng những con vật mới lạ, được cho ăn, chia sẻ về môi trường và đặc điểm của những con vật này.
Đi chơi công viên nước: 01/06 đang là thời điểm nắng nóng tại Việt Nam vì vậy mà trong ngày này các bé sẽ được dẫn tới công viên nước để vui chơi, được tắm mình trong nước mát, tha hồ vui chơi và cười đùa.
Đi ăn, được tặng quà: cha mẹ thường sẽ dẫn bé đi ăn tại các nhà hàng và dành cho bé những món quà bất ngờ.
Tuy nhiên thông thường ngày 01/06 sẽ không rơi vào ngày nghỉ vì vậy trong ngày này các bé sẽ được tổ chức ngay tại trường. Các thầy cô sẽ tổ chức cho các bé vui chơi, ca hát, các tiết mục biểu diễn văn nghệ và có một bữa liên hoan nho nhỏ. Các bé sẽ được vui vẻ chơi đùa với bạn bè và thầy cô trong suốt thời gian ở trên trường. Khi tan học về nhà sẽ là thời gian ở bên bố mẹ, cùng nhau ăn uống và được tặng những món quà yêu thích.
Trên đây là sự khác biệt của ngày Tết thiếu nhi tại Hàn Quốc và Việt Nam. Hy vọng bài viết mang lại cho bạn những thông tin bổ ích và thú vị. Nếu bạn yêu thích văn hóa Hàn Quốc, đừng ngần ngại học ngay tiếng Hàn để nâng cao trình độ và để hiểu hơn về con người và đất nước này nhé!

Thông tin được cung cấp bởi: 

Cơ sở 1: Số 365 Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 54 Ngụy Như Kon Tum - Thanh Xuân - Hà Nội
Cơ sở 4: Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Long Biên - Hà Nội
Email:  trungtamtienghansofl@gmail.com
Điện thoại: (84-4) 62 921 082 Hoặc: (84-4) 0964 66 12 88
website : http://trungtamtienghan.edu.vn/

Các tin khác