Đang thực hiện

TOPIK tiếng Hàn cấp 5 và cú “vượt rào” ngoạn mục!

Thời gian đăng: 20/08/2018 10:35

Hôm nay, mời các bạn cùng có cuộc trò chuyện với một cựu học viên của tiếng Hàn SOFL. Người đã xuất sắc đạt được chứng chỉ TOPIK tiếng Hàn cấp năm trong kỳ thi 20/5/2018 vừa qua. SOFL đã có dịp gặp lại Minh Trí - cậu học trò có vóc dáng nhỏ nhắn nhưng vô đáng ngưỡng mộ.
 

luyen thi topik 5
Trò chuyện với cựu học viên của SOFL

Chào Minh Trí, đầu tiên chúc mừng Trí đã nhận được quà tặng từ trung tâm khi là 1 trong năm học viên xuất sắc lớp luyện thi TOPIK 5. Bạn có thể nói một chút về mình được không?

Vâng, chào chị em là Minh Trí đã học tại lớp luyện thi TOPIK 5 khóa tháng 3(30/3/2018) tại Trung tâm tiếng Hàn SOFL - lớp TP5.14. Em là cử nhân chuyên ngành kinh tế Đối ngoại của trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp Đại học, em có dự định muốn du học Hàn Quốc tại trường Đại học Seoul chuyên ngành Quản trị kinh doanh. Điều kiện đầu vào của trường rất khắt khe, nên em phải đầu tư tiếng Hàn ngay từ khi còn học Đại học.  

Bạn đã học tiếng Hàn lâu chưa?

Em đã bắt đầu học tiếng Hàn vào giữa năm 2016, cũng hơn 3 năm rồi. Lúc đâý em còn đang là sinh viên năm 3, hoàn toàn đến với tiếng Hàn ban đầu là do sở thích cá nhân đơn thuần. Dần dần, do tiếp xúc nhiều, ảnh hưởng từ các trào lưu văn hóa nên em đã quyết định đi học tiếng Hàn. Ban đầu em tự học tiếng Hàn ở nhà nhưng thấy không hiệu quả. Cũng gặp khó khăn, nản lòng nhưng càng về sau khi đã trở thành một tín đồ Kpop và phim Hàn Quốc, có lẽ đây là nguyên nhân chính khiến em quyết tâm và đam mê với tiếng Hàn. Em học đến hết TOPIK 3 là đầu năm 4 Đại học. Lúc này em bắt đầu có mong muốn đi du học và tiếp cận với những nền văn hóa mới. Từ đó em xây dựng rõ ràng hơn cho mình con đường đến với Hàn Quốc.

Khi học tiếng Hàn và đạt đến chứng chỉ TOPIK cấp 5 chắc chắn bạn cũng sẽ gặp những khó khăn? Điều gì làm bạn nhớ nhất?

Điều đó là tất nhiên rồi ạ!. Dù trước đó, em đã xem nhiều đánh giá tiếng Hàn là một ngôn ngữ không quá khó, nhưng để đạt được đến cấp độ cao và giao tiếp thành thạo thì chinh phục ngôn ngữ nào cũng có khó khăn.

Ban đầu khi mới học, ngữ pháp tiếng Hàn làm em rất mệt mỏi đó là ngữ pháp. Ngữ pháp hoàn toàn đảo ngược so với tiếng Việt và tiếng Anh, lại được phân chia rất tỉ mỉ theo từng tình huống cụ thể, đòi hỏi những người mới bắt đầu phải biết cách nắm bắt chính xác ngữ cảnh mà mình muốn nói, muốn nghe được thì phải biết dùng cấu trúc câu cho thực sự hợp lý (ví dụ: chỉ một dạng ý nghĩa ngữ pháp “vì…nên…” mà có:아/어서, 때문에, 기에, 느라고, 으니까, 바람에…).

Như chị cũng biết, em đến với tiếng Hàn ban đầu là do một sở thích cá nhân đơn thuần. Khi đạt đến TOPIK 4, em đã nghĩ chỉ xin một công việc Hàn Quốc tại Việt Nam như vậy là đủ vì tiếng Hàn càng thi càng khó. Bạn chỉ cần cảm thấy nản lòng, hay không thể dung nạp thêm nữa thì khó lòng có thể đi được tiếp. Quả thực kỳ thi năng lực tiếng Hàn rất khó, bạn không thể tưởng tượng mức độ chênh lệch trình độ giữa cấp 2 - 3 và 4 - 5. Bạn phải khổ luyện cả năm trời mới có hy vọng đậu được cấp 5. Em nghĩ em có thể đạt được những điều này chỉ bởi hai từ: đam mê. Vì khi bạn quyết tâm cao độ và dứt khoát phải đạt được điều đó thì chắc chắn bạn sẽ làm được. Bạn nhất định phải chăm chỉ, dù khó thể nào cũng phải luyện tập đều đặn, thường xuyên.
 

luyen thi topik tai ha noi
Luyện thi Topik tại SOFL

Vậy em hãy chia sẻ một chút về cách học tiếng Hàn mỗi ngày của mình với các bạn học viên khác được không?

Cái chính là các bạn phải chăm chỉ. Khi chăm chỉ và kiên trì thì sẽ nghĩ ra đủ phương án để học tiếng Hàn mỗi ngày. Em tự tạo thói quen, lúc nào em cũng nghĩ đến tiếng Hàn, rảnh thì em học tiếng Hàn qua phim hoặc giải đề thi TOPIK. Nghiên cứu và tra từ một cách khoa học, ghi chép lại đầy đủ. Em dùng từ điển Naver có kèm giải thích bằng tiếng Hàn và ví dụ rất dễ hiểu. Sau này khi đã ở cấp độ cao hơn thì em dùng thêm từ điển Việt - Hàn, Hàn - Việt.

Về kỹ năng Nghe thì em là một tín đồ Kpop mà nên em biết rất nhiều các show truyền thình, series phim Hàn. Đối với môn Nghe, đầu tiên các bạn thử nghe mà không nhìn câu hỏi, thử xem nội dung nó muốn nói gì, sau đó hãy đọc và trả lời sau. Các kỹ năng khác thì em luôn đảm bảo mỗi ngày đều phải học. Từ vựng, ngữ pháp học đến bài nào là em chắc bài đấy. Càng khó thì em lại càng có hứng thú tìm hiểu câu trả lời.

Rất cám ơn những chia sẻ của Minh Trí về việc học và chinh phục TOPIK tiếng Hàn cấp 5. Trung tâm tiếng Hàn SOFL chúc bạn sẽ đạt được những mục tiêu của mình và sớm trở thành sinh viên của trường Đại học Quốc Gia Seoul.

Thông tin được cung cấp bởi: 

Cơ sở 1: Số 365 Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 54 Ngụy Như Kon Tum - Thanh Xuân - Hà Nội
Cơ sở 4: Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Long Biên - Hà Nội
Email:  trungtamtienghansofl@gmail.com
Điện thoại: (84-4) 62 921 082 Hoặc: (84-4) 0964 66 12 88
website : http://trungtamtienghan.edu.vn/

Các tin khác