Đang thực hiện

5 sai lầm cơ bản khi luyện nghe tiếng Hàn

Thời gian đăng: 06/05/2019 15:01

Trong bài viết này Hàn Ngữ SOFL sẽ chia sẻ với các bạn về 5 sai lầm thường gặp khi luyện nghe tiếng Hàn và cách khắc phục. Nếu muốn nghe tiếng Hàn giỏi đừng bỏ qua bài viết hữu ích này nhé!

luyen nghe tieng han hang ngay
Nghe càng nhiều hiệu quả càng cao!

Sai lầm 1: Quan niệm rằng nghe càng nhiều càng tốt

Không ít người học tiếng Hàn có quan niệm rằng nghe càng nhiều càng tốt và nghe ít thì sẽ  không hiệu quả. Tuy nhiên bạn không nên tập trung nghe một lần mấy tiếng liền, như thế sẽ rất mệt, áp lực và dễ mất tập trung.

Thay vào đó, hãy chia ra thành nhiều khung giờ để luyện nghe tiếng Hàn mỗi ngày. Nếu muốn tai nghe và não tư duy đủ cường độ thì bạn phải nghe ít nhất 30 phút - 1 tiếng mỗi ngày và liên tục trong 1 - 2 tháng. Thời gian lý tưởng cho việc nghe là buổi sáng sớm hoặc đầu giờ chiều, sau khi đi ngủ là thời gian luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả nhất vì lúc đó đầu óc thường tỉnh táo và minh mẫn nhất. Chú ý là thời gian này chia đều cho cả ngày, không nghe liền một mạch trong một thời gian quá lâu.

Sai lầm 2: Không biết nhiều từ vựng làm sao nghe được?

Chúng ta thường tiếp thu kiến thức qu học qua nghe chứ không phải có từ rồi mới nghe. Với những người mới bắt đầu nghe, bạn nên xem phần phụ đề (subtitle) hay phần transcript (phần nội dung) trước để hiểu được nội dung của bài nghe và biết thêm những từ vựng mới. Sau đó, bạn nghe lại mà không xem phụ đề nữa.

Lưu ý: Tuyệt đối không được vừa nghe vừa nhìn từ, như vậy sẽ không hiệu quả.

luyen nghe tieng han qua phim va bai hat han co sub
Xem phim Hàn Quốc có sub, bạn có biết phim này?

Sai lầm 3: Nghĩ rằng cứ đọc hết sub và phần transcript thì chắc chắn sẽ nghe được hết

Đây là một quan niệm sai lầm của nhiều người khi tập nghe phản xạ tiếng Hàn. Khi bạn nhìn một từ, nội dung của từ đó sẽ tác động trực tiếp qua mắt và lên não của bạn rất nhanh và dễ hiểu. Nhưng khi bạn nghe một từ, tai bạn phải phân tích âm thanh của từ đó qua giọng đọc của người bản ngữ rồi mới đi vào não. Sau đó, bạn tiếp tục phải phân tích thêm một lần nữa nghĩa của nó trước khi hiểu. Quá trình hiểu này khó hơn nhiều so với việc hiểu bằng mắt (đọc).

Do đó, nếu bạn mới bắt đầu nghe, hãy đọc hiểu nội dung trước và ghi ra những từ vựng mình chưa biết. Sau đó thả lỏng và bắt đầu nghe để luyện tai xem khả năng bắt từ của mình như thế nào. Từ nào chưa nghe được thì note lại, đánh dấu và luyện nghe từ đó nhiều lần.

luyen nghe tieng han khi thu gian
Luyện nghe tiếng Hàn khi thư giãn

Sai lầm 4: Nghe nhạc vừa thư giãn lại luyện nghe hiệu quả

Thực tế, các bài hát tiếng Hàn sẽ không giúp bạn nhiều trong việc luyện nghe nếu áp dụng phương pháp này sai cách. Một bài hát có quá nhiều từ luyến láy,  giai điệu tiết tấu quá nhanh sẽ làm cho bạn khó nghe và không bắt được từ. Vì vậy nếu là người mới học thì nên nghe các bài hát chậm, nhẹ nhàng hoặc nghe những hoặc luyện nghe ở các đề thi sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Sai lầm 5: Nghe vô thức và "tắm" ngôn ngữ sẽ nghe tốt hơn

Phương pháp "tắm" ngôn ngữ có thể thích hợp với trẻ em vì tiềm thức của các bé đang rất mạnh. Các bé còn nhỉ nên chưa có nhiều ý thức và sự chủ động khi tiếp thu. Còn với người trưởng thành, ý thức của chúng ta mạnh hơn rất nhiều nên thu nạp theo cách thụ động là rất khó. Hãy tập trung nghe một cách có ý thức, có kế hoạch và cố gắng hiểu, động não liên tục sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Thông tin được cung cấp bởi: 

Cơ sở 1: Số 365 Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 54 Ngụy Như Kon Tum - Thanh Xuân - Hà Nội
Cơ sở 4: Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Long Biên - Hà Nội
Email:  trungtamtienghansofl@gmail.com
Điện thoại: (84-4) 62 921 082 Hoặc: (84-4) 0964 66 12 88
website : http://trungtamtienghan.edu.vn/

Các tin khác