Thi chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK cần lưu ý điều gì?

Thời gian đăng: 11/02/2020 09:04
Thi chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK cần lưu ý điều gì? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này của Trung tâm tiếng Hàn SOFL. Đừng bỏ qua bài viết thú vị này nhé!

Chứng chỉ Tiếng Hàn TOPIK là một trong những yếu tố quan trọng để đi làm, đi du học Hàn Quốc. Biết được tiếng Hàn, sinh viên có thể sớm hòa nhập được với cuộc sống tại xứ sở kim chi, cuộc sống và việc học sẽ trở nên đơn giản, thuận tiện hơn rất nhiều.
chung chi topik tieng han

Sau đây là những kinh nghiệm được chia sẻ do SOFL sưu tầm:

1. Học ngữ pháp tiếng Hàn

Việc học ngữ pháp đối với bất kỳ một loại ngôn ngữ nào đều rất quan trọng. Đối với những người học tiếng Hàn thì điều này lại càng quan trọng hơn bởi lẽ cấu trúc câu tiếng Việt và tiếng Hàn khác nhau rất nhiều. Do đó, để người học có thể nói được một cách chính xác, rõ ràng ngôn ngữ mà mình đang học thì cần phải nắm chắc kiến thức về ngữ pháp. Tuỳ vào trình độ mà người học phải nắm chắc những kiến thức ngữ pháp sau:
- Nắm chắc các cấu trúc câu đơn giản (câu 2 thành phần: Chủ ngữ + Động từ).
- Nắm chắc được cấu trúc câu cơ bản (câu 3 thành phần: Chủ ngữ + Tân ngữ + Động từ).
- Biết cách sử dụng các tiểu từ, trợ từ, trạng từ, phụ tố,… đi kèm theo câu.
- Biết cách chia động từ, tính từ về dạng đuôi kết thúc câu dạng chuẩn (đuôi kết thúc câu dạng cơ bản).
- Biết cách chia động từ, tính từ về dạng đuôi kết thúc câu dạng rút gọn.
- Biết cách chia động từ, tính từ theo đối tượng: Cần dùng kính ngữ hay thân mật.

2.  Học từ vựng

Có rất nhiều cách để bạn có thể học từ vựng tiếng Hàn

Cách 1: Học từ mọi nơi.

Bạn cắt giấy thành những miếng nhỏ, sau đó viết những từ mình cần học lên đó. Dán ở nơi mà mình hay nhìn nhất ví dụ như trên gương, trên màn hình máy tính, bức tường trước chỗ rửa chén, tủ lạnh, ti vi…

Cách 2: Học từ theo chủ đề.

Bạn nên mua báo, hoặc tìm trên mạng những bài báo theo các chủ đề mình thích rồi tô đậm những từ không biết và ghi chú thích nghĩa. Mở từ điển ra, tô đậm chữ đó. Rồi ghi vào trong sổ mình, thứ tự trang trong từ điển của từ đó. Thường xuyên mở ra mở vào đọc đi đọc lại.

Cách 3: Học bằng cách tự dịch.

Bạn nên làm quen với 1 người nước ngoài, dịch xong nhờ họ xem giúp mình. Nhưng để tăng vốn từ của ngôn ngữ khác thì nên dịch theo kiểu : Việt Anh, Việt Hàn. Dịch cũng theo các mảng chủ đề riêng rồi ghi chú lại y hệt cách 2. Bảo đảm bạn sẽ nhớ rất lâu.

Cách 4: Đọc báo, nghe nhạc, xem phim

Mỗi ngày chỉ cần 5 đến 10 từ sau khi đọc báo, nghe nhạc, xem phim là quá đủ.
Tiếng Hàn về từ vựng có điểm tương tự tiếng Việt là số lượng từ gốc Hán rất lớn, chiếm 70 -80%. Do đó nếu mình tạo thói quen so sánh tương đồng các từ tiếng Hàn và tiếng Việt gốc Hán thì sẽ rất dễ nhớ.

3. Học nghe tiếng Hàn

Khi học tiếng Hàn, việc học nghe là rất quan trọng, việc luyện nghe tốt sẽ giúp cho người học phát âm chuẩn hơn, phản xạ giao tiếp nhanh hơn và làm hiệu quả phần thi nghe trong bài thi Nghe chứng chỉ TOPIK. Nghe hiệu quả là khi bạn:
-  Làm quen được với cách phát âm cũng như giọng nói của người bản ngữ.
- Làm quen và bắt chước được ngữ điệu cũng như cách biểu hiện sắc thái tâm lý tình cảm khi giao tiếp với người bản ngữ.
- Có thể ghi nhớ hơn vốn từ và vốn ngữ pháp được học trong bài để có thể vận dụng trong khi giao tiếp.
Tài liệu tham khảo khi luyện nghe TOPIK: Nên học từ một số giáo trình như giáo trình luyện nghe và những tài liệu có nội dung chương trình bài học tương đương với chương trình mà người học đang được học. Qua đây giúp người học có thể mở rộng được vốn từ và vốn ngữ pháp cũng như được làm quen với giọng nói của người bản ngữ.
- Tuỳ thuộc vào trình độ của người học để có thể lựa chọn chủ đề trên Tivi hoặc internet như: Bản tin dự báo thời tiết, bản tin thông tin giá cả hàng ngày trên thị trường, trích đoạn ngắn trong phim,… Qua đây các bạn được làm quen với đa dạng ngôn ngữ thường được sử dụng trong đời sống thường ngày.

4. Luyện nói tiếng Hàn Quốc

Việc học nói là rất quan trọng vì suy cho cùng mục đích chính của tất cả mọi người học là để giao tiếp được với người bản xứ. Qua việc luyện nói sẽ giúp người học tự tin hơn khi giao tiếp với người bản địa.
Có nhiều phương pháp luyện nói như:
- Luyện nói theo chủ đề.
- Luyện nói thông qua chuỗi câu hỏi.
- Luyện nói thông qua các đoạn hội thoại.
- Luyện nói thông qua các mẩu câu chuyện.
- Luyện nói thông qua việc nói về những điều đã xảy ra xung quanh.

Trên đây là những lưu ý và kinh nghiệm thi chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK mà Hàn Ngữ SOFL sưu tầm và tổng hợp được. Chúc các bạn có một kỳ thi thành công.