Đang thực hiện

Trở thành “kho từ vựng tiếng Hàn” với 5 cách học sau đây!

Thời gian đăng: 04/05/2020 14:42
Trong bài viết này Hàn Ngữ SOFL sẽ chia sẻ kinh nghiệm và phương pháp học từ vựng tiếng Hàn hiệu quả, giúp các bạn đến gần hơn với thành công và đạt được mục tiêu của mình.
kho tu vung tieng han
 

Từ vựng quan trọng như thế nào?

Coi tiếng Hàn là một “ngôi nhà” hoàn chỉnh, “ngữ pháp” sẽ được coi như phần khung, trụ cột của ngôi nhà, còn “từ vựng” chính là những viên gạch để xây dựng nên ngôi nhà đó. 
Những “viên gạch” từ vựng lại rất phong phú, đa dạng. Tiếng Hàn có các loại từ vựng như từ đồng âm trái nghĩa, từ gốc Hán - Anh, từ cổ… đều gây ra nhiều khó khăn cho người học. Chưa kể đến hệ thống từ lóng, từ vựng địa phương… mà người học có thể bắt gặp trong giao tiếp hàng ngày với người bản ngữ. 
Vậy để học từ vựng tiếng Hàn cơ bản hiệu quả, các bạn có thể áp dụng các cách học sau:
Liên kết các chủ đề từ vựng với nhau
Bạn hãy thử liên kết các từ mới liên quan với nhau bằng các công cụ như sơ đồ tư duy (mind map), phương pháp LOCI. Bạn chỉ cần liên kết những từ mới mình sẽ học bằng một sơ đồ, một mẹo nhớ logic tự mình nghĩ ra, như vậy là bạn đã biết cách liên kết từ vựng với nhau. Điều này sẽ giúp bạn nhớ nhanh hơn, lâu hơn và dễ dàng cho việc ôn tập.
Ví dụ: Với từ mới là 집 (ngôi nhà)
Thay vì nhớ một từ riêng lẻ thì bạn hãy vẽ một sơ đồ hay một ngôi nhà và thêm vào từng bộ phận của ngôi nhà đó như: 지붕 (mái nhà), 천장 (trần nhà), 벽 (tường)...
Hoặc có thể tạo ra một liên kết như: Mái nhà + Trần nhà + Gạch + Cổng nhà… ⇒ Nhà mới ⇒ Đẹp ⇒ Sử dụng ⇒ Cũ ⇒ Chuyển nhà. 
Nghe có vẻ hơi ngớ ngẩn đúng không? Mỗi người có một cách tư duy riêng, chỉ khi bạn tự mình khám phá ra vấn đề thì bạn mới có thể học hiệu quả được. Hãy cứ học theo trình tự đó và chắc chắn bạn sẽ cảm thấy kiến thức đi vào đầu mình một cách nhanh và  tự nhiên nhất.

2. Đặt câu với từ mới học

Sau khi đọc từ mới và hiểu sơ qua về nghĩa của từ, bạn nên đặt câu với từ đó theo ý mình hiểu. 
Ví dụ: Khi bạn học từ “학교” (Trường học) thì hãy đặt câu 
“학교에 갑니다” (Tôi đi đến trường). Hoặc “오늘 학교에 안 갑니다” (Hôm nay tôi không đi đến trường).
Khi mới học trình độ sơ cấp, bạn có thể đặt những câu đơn giản bao gồm chủ ngữ + động từ + tân ngữ. Sau đó khi học lên trình độ cao hơn như trung - cao cấp bạn có thể lấy những ví dụ khó hơn, gồm những cấu trúc ngữ pháp phức tạp, kết hợp nhiều từ vựng với nhau hơn. 
Học từ vựng tiếng Hàn qua cách đặt câu như thế này không chỉ giúp bạn tích lũy thêm vốn từ vựng mà kỹ năng viết của bạn cũng được cải thiện một cách rõ rệt.

3. Học từ vựng Hán Hàn

Một thuận lợi của người Việt khi học tiếng Hàn là khoảng 70% từ tiếng Hàn bắt nguồn từ gốc Hán, giống như các từ Hán Việt trong tiếng Việt. Bạn nên tận dụng lợi thế này để học từ vựng nhanh hơn. 
Ví dụ: “가” gốc Hán là “ca, giá, giả, gia, hạ, khả”
  “공” là “công, cống, cộng”. 
ghép hai từ này lại với nhau ta có từ “가공” là gia công, “가능” là “khả năng”. Tương tự như vậy bạn có thể ghép được rất nhiều từ vựng và học thuộc chúng một cách nhanh chóng.

4. Học bằng phương pháp trực quan

Trí nhớ của các bạn sau một ngày phải hoạt động vô cùng vất vả rồi, thật là mệt và chán nản nếu phải ngồi lẩm nhẩm rồi nhìn đi nhìn lại từ mới nhỉ? Vậy thì, hãy tham khảo ngay cách học từ mới bằng hình ảnh hoặc bằng các tấm thẻ. 
Học qua hình ảnh không chỉ khiến bạn cảm thấy thư giãn, thú vị hơn bởi nó vừa sống động, vừa ngộ nghĩnh mà còn khiến bạn nhớ mãi không thôi vì hình ảnh có khả năng tác động vào trí nhớ cao hơn gấp 9 lần so với những chữ cái đơn thuần. 

5. Ôn lại từ mới thường xuyên

Áp dụng những cách học trên đây chắc bạn cũng nhớ được kha khá từ vựng tiếng Hàn rồi đúng không? Vậy thì đừng bỏ qua phần này nhé! Đừng để công sức học của bạn những ngày qua đổ xuống sông xuống biển hết. Hãy dành thời gian để ôn lại chúng sau mỗi cuối tuần. Nếu bạn không ôn lại từ mới bạn vừa học, việc học chẳng có ý nghĩa nào cả, bạn sẽ quên sạch. 
Để thực sự học và nhớ được một từ mới bạn phải học và sử dụng lại từ đó nhiều lần trước khi nó có thể nằm lại trong trí nhớ dài hạn của bạn. Có nhiều cách để ôn lại như: đọc lại trong sổ ghi chép, sử dụng vào thực tế, nghe lại nhiều lần…
Trên là những phương pháp học từ vựng tiếng Hàn được nhiều người học trải nghiệm và đánh giá rất hiệu quả. Hàn Ngữ SOFL chúc bạn học ngày càng tiến bộ.

Thông tin được cung cấp bởi: 

Cơ sở 1: Số 365 Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 54 Ngụy Như Kon Tum - Thanh Xuân - Hà Nội
Cơ sở 4: Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Long Biên - Hà Nội
Email:  trungtamtienghansofl@gmail.com
Điện thoại: (84-4) 62 921 082 Hoặc: (84-4) 0964 66 12 88
website : http://trungtamtienghan.edu.vn/

Các tin khác