Đang thực hiện

Nếu bạn sợ nghe tiếng Hàn - hãy luyện phát âm

Thời gian đăng: 23/05/2019 11:03

Có bao giờ bạn cảm thấy phần nghe tiếng Hàn trong các kỳ thi là nỗi ám ảnh không? Chắc chắn đây là một kỹ năng khó nhất đối với hầu hết những người học tiếng Hàn. Vậy bí quyết nghe tốt là gì?

so giao tiep tieng han
Bạn còn sợ nói chuyện với người Hàn?

“Căn bệnh” sợ nghe tiếng Hàn

Nhiều bạn học viên luôn sợ nghe tiếng Hàn vì người Hàn thường “nói nhanh như gió” và mình thì nghe “như vịt nghe sấm”, nghe được một số từ rồi nghĩ là mình sẽ đúng nhưng thật ra là sai vì chỉ nghe được gần đúng âm chính hoặc nghe nhầm sang từ vựng khác. Nguyên nhân là do tiếng Hàn có rất nhiều từ phát âm gần giống nhau như 덥다 - 뜨겁다, 또 - 도...

Có khi nào bạn nghe một bài hát tiếng Hàn giai điệu nhẹ nhàng, êm dịu, truyền cảm nhưng lại không hiểu nội dung bài hát đang nói về điều gì? Bạn đánh mất một nửa sự tuyệt vời của bài hát rồi.

Nguyên nhân của việc nghe tiếng Hàn thất bại là gì?

1. Không nắm rõ các quy tắc phát âm

Bạn chưa nắm được các quy luật nối âm, biến âm của tiếng Hàn, chưa nắm được cách đọc trọng âm, ngữ điệu nói, quy luật lên giọng, xuống giọng, luyến lái.

Có khi nào bạn tiếc nuối khi chẳng biết người ta vừa nói điều gì sau đó lại ngỡ ngàng vì mình biết rõ nghĩa của câu vừa nghe khi đọc lời hội thoại không? Vì các âm bị biến dạng khi người khác đọc nhanh, đọc luyến âm nên nếu không nắm vững các quy tắc nói, phát âm thì bạn sẽ rất dễ nhầm lẫn

2. Bạn nghe chưa đủ nhiều

Não bộ của bạn sẽ hình thành được những liên kết nhận dạng ngôn ngữ khi bạn nghe đủ lượng cần thiết. Bạn nghe tiếng Việt và sử dụng bao năm nay, não bộ của bạn đã quá quen thuộc và có thể nắm bắt các âm này một cách chính xác, có thể ghi nhớ tốt trong ngắn hạn.

Nếu bạn nghe tiếng Hàn đúng phương pháp và đủ nhiều, bạn có thể nghe qua một lần, lặp lại chính xác mặc dù đôi khi bạn không hiểu nghĩa giống như câu tiếng Việt lúc nãy. Bạn có từng thấy một số đứa trẻ hát nhạc tiếng Hàn và chúng chẳng biết một chút tiếng nào, chúng nghe đủ nhiều rồi nên có thể lặp lại một cách vô thức đấy.

3. Không nghe từ người bản ngữ

Khi luyện nghe tiếng Hàn, bắt buộc bạn phải nghe trong những đoạn băng có giọng nói người bản ngữ. Nó sẽ giúp bạn nhận ra cách người Hàn phát âm, nói chuyện như thế nào để bắt chước lại.

tri benh so nghe tieng han
Bạn còn sợ nghe tiếng Hàn không?

“Trị bệnh” sợ nghe tiếng Hàn

Trên đây là một vài lý do tiêu biểu khiến bạn nghe tiếng Hàn kém. Hãy khắc phục “căn bệnh” này bằng các phương pháp dưới đây:

a) Học phát âm thật chuẩn từng chữ cái

Khi học hãy chuẩn bị một chiếc gương nhỏ để quan sát khẩu hình miệng của mình, ghi âm lại và so sánh giọng đọc, cách phát âm xem đã giống người bản ngữ chưa.

Điều quan trọng nhất ở đây là bắt chước. Hãy bắt chước thật giống khẩu hình và cách đặt lưỡi, mở môi, và cách sử dụng các cơ mặt. Việc phối hợp các chi tiết này giúp bạn tạo ra âm giống người bản xứ, nếu kiên trì luyện tập bạn có thể phát âm rất chuẩn với giọng Seoul các từ và câu không cần luyến lái quá nhiều.

Hãy luyện tập một video mỗi ngày rồi lặp lại một lần nữa, lặp lại một lần nữa, một lần nữa sau đó tập trung vào các âm bạn còn cảm thấy khó khăn đến lúc phát âm thật tự nhiên, không cần nhớ đến các quy tắc nữa.

Hãy nhớ là mình đang tập trung vào việc phát âm, không cần chú ý quá nhiều đến việc hiểu nghĩa của các từ ví dụ bạn nhé. Bạn sẽ ngạc nhiên với kết quả đạt được.

b. Tập nghe qua video

Bạn mở một video có phụ đề, đọc theo chính xác cách diễn đạt, âm điệu của người nói trong video. Dần dần bạn nói theo và không cần nhìn chữ nữa, cuối cùng bạn đọc đồng thời với giọng đọc trong video.

Sau khi học phát âm tốt rồi, bạn hãy nghe lại các video trên để kiểm tra khả năng nghe của mình nhé. Bạn đã luyện nghe khá nhiều trong suốt quá trình luyện tập của mình rồi đấy.

Trên đây là một số phương pháp luyện nghe tiếng Hàn và các cách phát âm tiếng Hàn chuẩn. Trung tâm tiếng Hàn SOFL chúc bạn học hiệu quả và sớm thành công.

Thông tin được cung cấp bởi: 

Cơ sở 1: Số 365 Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 54 Ngụy Như Kon Tum - Thanh Xuân - Hà Nội
Cơ sở 4: Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Long Biên - Hà Nội
Email:  trungtamtienghansofl@gmail.com
Điện thoại: (84-4) 62 921 082 Hoặc: (84-4) 0964 66 12 88
website : http://trungtamtienghan.edu.vn/

Các tin khác