Đang thực hiện

Văn hóa doanh nghiệp Hàn Quốc - Bài học đi làm cho người trẻ

Thời gian đăng: 19/03/2019 08:59

van-hoa-doanh-nghiep-han-quoc

Các bạn trẻ đang chuẩn bị gia nhập vào môi trường làm việc của người Hàn Quốc thường chú ý phần nhiều đến mức lương mà ít để ý đến các văn hóa liên quan đến ứng xử giao tiếp và kinh doanh. Tiếng Hàn SOFL sẽ giúp các bạn có những hành trang thật tốt qua bài chia sẻ dưới đây.

 

1. Văn hoá ứng xử trong doanh nghiệp Hàn Quốc

 • Giao tiếp trong môi trường văn phòng công sở

Nét văn hóa đặc trưng liên quan đến việc sử dụng tiếng Hàn của các bạn chính là cách xưng hô với các đồng nghiệp trong công ty. Dù có thân thiết nhau đến mức nào thì người Hàn Quốc cũng hạn chế gọi trực tiếp tên nhau. Thay vào đó họ sẽ gọi theo họ.

Đầu tiên khi bạn gặp đồng nghiệp thì nên cúi chào, người Hàn Quốc thường có những cái cúi đầu nhẹ khi gặp đồng nghiệp. Còn nếu gặp sếp, cấp dưới sẽ chào cấp trên trước còn cấp trên thường chào lại bằng một cái gật đầu nhẹ.

 • Văn hóa giao tiếp trong kinh doanh

Nếu bạn đang chuẩn bị làm đại diện công ty đến buổi họp, hợp tác với một doanh nghiệp Hàn Quốc để ký kết hợp đồng, bạn đặc biệt nên chú ý đến những điều sau:

 • Người Hàn Quốc rất coi trọng hình thức, chính vì thế bạn nên chuẩn bị chu cháo cho mình tác phong gọn gàng, nhã nhặn. Chú ý hãy đợi đối tác người Hàn đưa tay ra trước.

 • Khi gọi tên đối tác người Hàn Quốc, các bạn nên chú ý đến việc gọi bằng họ hoặc dùng Mr./ Mrs. Nếu đối tác người Hàn Quốc là người có học vị hoặc vị trí cao trong nghề nghiệp, các bạn có thể gọi bằng cách: kết hợp họ + chức danh. Ví dụ như:  Kim sonsengnim, Chu sachangnim,…

 • Hãy lắng nghe cách người Hàn Quốc nói chuyện trong các buổi họp hoặc các buổi hội thảo bạn sẽ thấy được nhiều hơn cách thức làm việc cũng như đưa ra ý kiến của họ.

   

2. Những nét văn hóa hay gặp trong doanh nghiệp Hàn Quốc

 

Để người trẻ có thể nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc của người Hàn Quốc, SOFL sẽ tổng hợp 6 nét văn hóa rất đặc trưng mà bạn nên biết trước khi vào công ty:

 • Người Hàn Quốc thường làm việc theo nhóm

Nếu muốn nhanh chóng hoà nhập vào môi trường doanh nghiệp của các công ty Hàn Quốc tốt nhất bạn nên hiểu rõ cách làm việc nhóm của họ. Tính đoàn kết của họ vô cùng mạnh mẽ, họ coi trọng những người được xem là đồng nghiệp, đồng môn, đồng hương, bạn học cũ hay người nhà.

Nếu bạn thường xuyên học tiếng Hàn qua phim sẽ nhận thấy một điều, các vị trí quan trọng trong công ty trở xuống như Phó chủ tịch, giám đốc điều hành,... hầu như đều là người nhà.  Đặc biệt họ gìn giữ rất lâu tục cha truyền con nối, kế thừa tài sản và công ty của gia đình.

 • Văn hoá người đứng đầu độc quyền lãnh đạo

Một đặc điểm trong các công ty Hàn Quốc là nhân viên rất ít khi có tiếng nói, họ thường làm theo các chỉ thị do cấp trên đưa ra. Nhân viên bình thường chủ yếu sẽ không có quyền phản đối nhiều, họ sẽ làm theo các chỉ thị do quản lý cấp gần nhất đưa xuống. Bạn đừng ngạc nhiên vì đây là văn hóa rất bình thường của họ đấy.

 • Văn hóa nhanh lên! nhanh lên!

Văn hóa Bali Bali (nhanh lên nhanh lên) có phải bạn rất hay gặp trong các bộ phim đúng không nào? Thực ra đây là câu nói cửa miệng mà người Hàn rất hay dùng trong công việc để thúc giục nhau hoàn thiện kế hoạch. Khi chuẩn bị xin vào làm tại các công ty Hàn, các bạn đừng quên nét văn hoá doanh nghiệp Hàn Quốc đặc trưng này nhé.

 • Văn hóa làm thêm giờ của nhân viên

Nhân viên Hàn Quốc còn có một thói quen rất hay chính là làm thêm giờ hoặc ngủ lại công ty để hoàn thành kế hoạch. Trong nhiều doanh nghiệp của Hàn Quốc, họ coi đây là một nét văn hóa. Họ thường có đầy đủ các chế độ đãi ngộ, mức lương và vấn đề lương tháng không khiến họ băn khoăn nhiều khi ở lại làm thêm. Nếu bạn có làm cho một công ty Hàn thì cũng hãy nhớ, những tháng đầu tiên đừng về sớm hơn sếp của mình nhé.

 • Văn hóa “bầy đàn” trong công ty

Với những ai đang làm kinh doanh, hợp tác với các công ty Hàn Quốc hãy nhớ về về văn hóa đầu đầu tư kinh doanh theo nhóm của họ. Người Hàn Quốc rất thích xu hướng đầu tư chung để cùng có lợi, đặc biệt là lối bắt chước theo những xu hướng mới của một doanh nghiệp nào đó. Họ luôn vội vàng để đạt được những mục tiêu và cạnh tranh lại với các công ty khác.

 

Để bắt đầu vào làm tại một doanh nghiệp Hàn Quốc hay có các cơ hội hợp tác cùng họ, các bạn hãy chú ý đến những nét văn hóa mà SOFL vừa chia sẻ. Người Hàn Quốc thường rất coi trọng những ai hiểu về văn hóa của họ, và bạn hãy chứng minh những điều đó để thăng tiến nhanh trong công việc.

 

Thông tin được cung cấp bởi: 

Cơ sở 1: Số 365 Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 54 Ngụy Như Kon Tum - Thanh Xuân - Hà Nội
Cơ sở 4: Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Long Biên - Hà Nội
Email:  trungtamtienghansofl@gmail.com
Điện thoại: (84-4) 62 921 082 Hoặc: (84-4) 0964 66 12 88
website : http://trungtamtienghan.edu.vn/

Các tin khác