Đang thực hiện

Kỹ năng độc lạ luyện thi TOPIK phần nghe hiểu

Thời gian đăng: 11/07/2018 10:44

 

Bạn chuẩn bị cho kỳ thi TOPIK ngày 15/7 tới đâu rồi? Với những chia sẻ của SOFL dưới đây, bạn hãy có thêm tinh thần cho mình, lấy trọn điểm phần nghe hiểu về nhé!
 

thi topik tieng han

Luyện thi Topik tiếng Hàn

Luyện thi TOPIK - luyện kỹ năng nghe bằng khơi gợi cảm xúc

Chắc hẳn bạn cũng từng mê mẩn các bộ phim mình yêu thích, các trận bóng đá để suốt đêm khuya mà không cảm thấy mệt mỏi hay chán nản. Vì sao vậy? Trong khi chỉ cần 5 phút dành ra cho việc luyện nghe tiếng Hàn thì không còn chút hứng thú nào. Đầu óc thì mải miết du lịch đâu đó. Cũng chẳng phải mình bạn mới có “hiện tượng” đó đâu vì đúng là nếu nghe mãi trong giáo trình tiếng Hàn  thì “chán phèo” là đúng rồi.

Và để kết hợp giữa kiến thức và sở thích lại với nhau sẽ giúp bạn cảm thấy mọi thứ thật nhẹ nhàng, có động lực, cảm hứng mà lại không gò bò vào bất cứ điều gì. Hãy làm theo các bước sau đây, bạn sẽ sớm chinh phục được kỹ năng nghe hiểu của mình:

 • Dành 1 vài phút tìm kiếm các đoạn phim trên Youtube mà bạn thực sự yêu thích. Nhưng phải nhớ nó là tiếng Hàn bạn nhé. Ví dụ một bộ phim với chủ đề mình thích, một gameshow với các nhân vật nổi tiếng được bình luận bằng tiếng hàn, hướng dẫn trang điểm bằng tiếng Hàn hoặc những kênh du lịch nói chuyện về Hàn Quốc.

 • Âm nhạc, giải trí:We Got Married, Running Man, The return of Superman

 • Có chút phưu lưu mạo hiểm: The Jungle – Luật Rừng, 2 Days 1 Night

Hàn Quốc luôn nổi tiếng với các chương trình truyền hình thực tế ăn khách nhất thế giới. Sở hữu lượng fan đông đào và nhiều tình tiết cuốn hút. Chính điểm này sẽ giúp bạn có nhiều hứng khởi mỗi khi luyện nghe đấy. Bạn cũng có thể bắt nhịp nhanh với cách giao tiếp tiếng Hàn tự nhiên của người bản xứ.

Lựa chọn nội dung nghe phủ hợp với trình độ

Bạn đang luyện thi TOPIK ở cấp độ nào chính là câu trả lời rõ nhất dành cho việc luyện nghe tiếng Hàn. Bạn có từng hỏi nghe nhiều liệu có phải sẽ giúp bạn vượt qua phần nghe hiểu một cách nhanh nhất? Tuy nhiên nghe nhiều mà nghe các nội dung quá khó thì không phải là cách hay gì đâu nhé! Nó chỉ làm bạn nhanh chóng cảm thấy chán nản và mệt mỏi hơn thôi.

Giống như bạn hiểu một đứa trẻ đang học nói tiếng Hàn, có ai đưa cho nó chương trình thời sự trên bản tin KBS hay các bộ phim tình cảm xã hội dài tập không? Nếu bạn đang ở trình độ TOPIK tiếng Hàn sơ cấp, đừng cố làm khó mình mà lại không hiệu quả.

 • Thứ nhất khi đã biết mình ở mức độ nào. Ví dụ tiếng Hàn cơ bản thì chọn các nội dung như truyện tranh, hoạt hình online bằng tiếng Hàn. Các trích đoạn phim ngắn hoặc các nội dung có liên quan đến chủ đề mình được học.

 • Làm lại các để thi của những năm gần đây là hữu ích nhất vì nó sẽ cho bạn biết mình cần phải vượt qua thế nào trong phong thi.
   

  nghe tieng han

  Luyện nghe tiếng Hàn cần chọn phù hợp với trình độ

Nghe, đọc và lặp đi lặp lại

Muốn ghi nhớ từ vựng, ngữ pháp hay cách phát âm tiếng Hàn thì chẳng ai có thể bỏ qua cách này được. Ngay cả khi bạn cho rằng mình đang cần kỹ năng đọc hiểu thì cũng đừng coi thường việc đọc. Vì đơn giản nếu không đọc thì chẳng phát âm được, mà không biết mình phát âm thế nào thì khi nghe người khác đọc cho mình. Thao tác để luyện tập rất đơn giản:

 • Nghe và bắt chước từ chính thần tượng của mình: Hàn Quốc nổi tiếng là nơi có lượng fan quốc tế. Và nếu bạn cũng là một trong số đó thì chúc mừng bạn, bạn đã có thêm cách để học nghe hiểu cho mình đấy. Chọn cho mình một nhóm nhạc, hoặc nếu không thì là một diễn viên mà mình thích nghe bài hát hoặc xem các bộ phim của họ. Dừng lại ở các câu nói, tự nói lại. Tất nhiên bạn phải cảm thấy thích và hứng thú nữa nhé!

 • Kỹ thuật bóng ma: hay còn gọi là kỹ thuật chạy đua theo băng. Mở 1 đoạn băng đọc với giọng đọc tiếng Hàn bản xứ, vừa nghe vừa lẩm bẩm đọc lớn lên. Sau đó cố gắng note lại càng nhanh càng tốt những gì mà bạn nghe được. Kỹ thuật này nhìn vậy nhưng hữu ích lắm đấy, nó vừa tăng độ phản xạ, vừa giúp trí não của bạn linh động hơn, bắt nhịp với từ vựng nhanh hơn.

Vậy là đã bao quát xong các kỹ năng để giúp bạn rèn luyện khả năng đọc hiểu cho mình và luyện thi TOPIK hiệu quả. Trung tâm tiếng Hàn SOFL mong rằng các bạn sẽ áp dụng không chỉ để lấy được chứng chỉ, mà sẽ áp dụng xuyên suốt để chinh phục khả năng nghe tiếng Hàn thực tế.

 

Thông tin được cung cấp bởi: 

Cơ sở 1: Số 365 Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 54 Ngụy Như Kon Tum - Thanh Xuân - Hà Nội
Cơ sở 4: Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Long Biên - Hà Nội
Email:  trungtamtienghansofl@gmail.com
Điện thoại: (84-4) 62 921 082 Hoặc: (84-4) 0964 66 12 88
website : http://trungtamtienghan.edu.vn/

Các tin khác