Đang thực hiện

Ôn thi TOPIK 1 - Đột phá điểm nghe trong 1 tháng

Thời gian đăng: 23/10/2018 14:37

Một trong những phần khiến học viên lo lắng nhất khi ôn thi TOPIK 1 chính là kỹ năng nghe. Có những người học ngữ pháp chăm chỉ, từ vựng cũng không ít nhưng vẫn không thể có được điểm cao ở phần nghe. Hãy xem kinh nghiệm của một người làm phiên dịch được tiếng Hàn SOFL chia sẻ qua bài viết này.
 

luyen thi topik 1 phan nghe
Phần nghe luyện thi TOPIK 1

Chọn tài liệu ôn thi TOPIK 1 phần nghe phù hợp

Để nhìn thấy được sự tiến bộ thực sự của mình ở phần nghe, bạn cần dùng đúng những nguồn liên quan đến trình độ của mình. Tiếng Hàn sơ cấp chưa đòi hỏi quá cao ở các mẫu câu dài, thế nhưng có những bạn lại học “vượt rào” nghe các tài liệu không liên quan đến chủ đề học. Như vậy càng làm bạn cảm thấy ngột ngạt, bội thực và hoang mang về độ khó của tiếng Hàn.

Đó chính là lý do vì sao SOFL luôn khuyên học viên của mình khi mới bắt đầu học tiếng Hàn nên tìm những bộ phim hài ngắn, phim hoạt hình hoặc các bộ phim về cuộc sống hàng ngày.

Điều quan trọng để bạn có thể nghe được hội thoại trong băng chính là phát âm chuẩn cùng với việc chú ý cách nhấn nhá, đọc lướt của người bản ngữ. Khi bạn nghe thực tế người Hàn sẽ nói nhanh hơn rất nhiều, nếu bạn muốn bắt chữ thì cần có cả quá trình luyện tập. Hãy chọn các tài liệu, các video từ dễ sau đó tăng dần dần độ khó lên để mình kịp thích nghi.

Muốn nghe tốt phải xem lại cách học bảng chữ cái tiếng Hàn

Bảng chữ cái là nhân tố đầu tiên dẫn đến bạn bị phát âm tiếng Hàn sai. Có nhiều bạn học bảng chữ cái chỉ là học thuộc ngữ nghĩa và cách viết. Còn lại chưa chú ý đến việc phát âm đúng từng từ. Muốn thay đổi điều này thì tốt nhất bạn nên tìm đến các trung tâm tiếng Hàn uy tín, cùng học và trao đổi với các giáo viên bản ngữ, họ sẽ chỉnh sửa lỗi sai cho bạn. Điển hình như khóa học luyện thi tiếng Hàn TOPIK 1 tại SOFL có sự kết hợp luân phiên giữa giáo viên bản ngữ và giáo viên Việt. Giáo viên bản ngữ sẽ là định hình cách phát âm đúng, kỹ năng đọc từ, lướt từ và nối từ để học viên có thể nghe dễ dàng. Giáo viên người Việt sẽ dạy phần lớn liên quan đến ngữ pháp, cấu trúc câu để thí sinh làm tốt các câu trắc nghiệm phần đọc hiểu.

“Nhiệm vụ” cần làm khi thi bài nghe hiểu

Nghe để lấy điểm trong một bài thi không giống như trong khi nghe giao tiếp đơn thuần. Bạn bắt buộc phải có phương pháp, phải tập trung và suy luận. Nếu đợi nghe để hiểu được cả câu thì các bạn trình độ ôn thi tiếng Hàn TOPIK I sẽ rất khó tránh khỏi điểm liệt.

  • Đầu tiên đó là nghe với mục đích nắm ý chính của bài, thu thập thông tin từ khóa.  Bài nghe có rất nhiều dạng: Nghe điền đúng sai, nghe điền vào chỗ trống, nghe viết lại câu gián tiếp, …. mà lại chỉ được nghe có một lần, nên cần chú ý bắt từ thật nhanh, tìm những từ hoặc cụm từ quan trọng

  • Kỹ năng tốc ký khi luyện nghe: Nghe thì có vẻ liên quan nhiều đến phiên dịch viên, nhưng đây chính là cách để họ luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả. Nếu không ghi lại những từ quan trọng bạn sẽ lập tức quên ngay những nội dung đã nghe trước đó. Bạn có thể lên mạng, tham khảo hệ thống các chữ viết tắt và ký hiệu mà một người phiên dịch hay sử dụng để tăng khả năng ghi nhớ của mình.
     

    bai nghe hieu tieng han
    Nhiệm vụ cần làm khi làm bài nghe hiểu

Hãy thử đoán nghĩa của từ mới tiếng Hàn

Có vẻ như việc này sẽ là rất khó với những người ôn thi TOPIK tiếng Hàn nhưng vào những lúc “gấp rút” trong phòng thi bạn không thể không học cách suy luận. Ví dụ: ở phần nghe hình ảnh sau đó chọn câu đúng chẳng hạn. Nếu bạn nghe được ba câu và một câu không nghe được do xuất hiện một danh từ hay động từ tiếng Hàn mình không biết. Lúc đó hãy dựa vào ngữ cảnh của các câu kia, nếu có đáp án đúng thì bạn không cần quan tâm đến câu mình không nghe được. Nhưng nếu nội dung không liên quan đến hình ảnh thì rất có thể tác giả đã dùng từ cùng nghĩa, trái nghĩa ở câu mình không biết.

Đây là cách để bạn linh hoạt trong phần nghe và nên thực hành thường xuyên. Vì chắc chắn sẽ không có một đề thi nào, dù đó là đề thi tiếng Hàn TOPIK 1 lại không có bẫy và không đánh đố bạn. Chắc chắn có những câu phải tự suy luận dựa vào các từ xung quanh.

Trên đây là những điều bạn cần lưu ý khi ôn thi tiếng Hàn TOPIK 1 dành điểm phần nghe. Trung tâm tiếng Hàn SOFL chúc các bạn sẽ vượt qua rào cản này một cách nhẹ nhàng, luôn có một hành trang chinh phục tiếng Hàn hiệu quả.

 

Thông tin được cung cấp bởi: 

Cơ sở 1: Số 365 Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 54 Ngụy Như Kon Tum - Thanh Xuân - Hà Nội
Cơ sở 4: Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Long Biên - Hà Nội
Email:  trungtamtienghansofl@gmail.com
Điện thoại: (84-4) 62 921 082 Hoặc: (84-4) 0964 66 12 88
website : http://trungtamtienghan.edu.vn/

Các tin khác